Tình hình Myanmar vẫn chưa một ngày yên ả bất chấp các nỗ lực gây sức ép của quốc tế. Theo các nhân chứng, lực lượng an ninh Myanmar mặc thường phục đã nổ súng và bắt giữ khoảng 30 người tại một cuộc biểu tình chống đảo chính ở thành phố lớn thứ hai Mandalay, hôm 12/5.

Một nhà lãnh đạo cuộc biểu tình, anh Aung Phyo nói: “Không có từ ngữ nào để mô tả sự tàn ác của họ. “Họ dùng vũ lực rất mạnh để trấn áp chúng tôi. Hơn 10 xe quân sự choán đầy các tiểu khu, họ chặn mọi con đường trong khu vực”. Tuy nhiên, anh này khẳng định “sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi đang làm cho đến khi cuộc cách mạng của chúng tôi thắng lợi.”

Cùng lúc, truyền thông địa phương cho biết, 15 người thuộc lực lượng an ninh Myanmar  đã mất mạng trong một cuộc xung đột với Lực lượng Phòng vệ Nhân dân ở Tamu, mà Chính phủ Thống nhất quốc gia Myanmar (NUG) thiết lập để chống lại lực lượng của quân đội.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã có các cuộc hội đàm với NUG, để vạch ra tầm nhìn bao trùm của mình về một nền dân chủ liên bang, đa dạng, thống nhất cho đất nước này.