Tình hình tại Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, quân đội vẫn đáp trả người dân bằng súng đạn, sự việc này đã khiến gần 300.000 người di tán.

Trước khi thống tướng, ông Min Aung Hlaing chuẩn bị tham dự cuộc họp thượng đỉnh với ASEAN tại Jakarta, các nhà hoạt động chống đảo chính Myanmar hôm qua (21/4) đã phát động các cuộc biểu tình, kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị bị giam giữ.

Theo các bức ảnh chia sẻ trên mạng xã hội, những người biểu tình mặc áo sơ mi xanh và giơ tay có viết tên một người bị bắt. Những chiếc áo này nhằm tưởng nhớ nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Win Tin, người đã bị quân đội bắt giam 19 năm và qua đời vào ngày 21/ 4 / 2014.

Ông Tom Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về nhân quyền ở Myanmar cho biết cuộc khủng hoảng tại đây đã khiến 250.000 Myanmar phải đi di tản.

Và theo các nguồn tin, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar, bà Christine Burgener, sẽ bay đến Jakarta và tổ chức các cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Trước đó, bà Burgener đã bị chính quyền quân sự từ chối gặp mặt.

Cùng ngày, Hoa Kỳ đã đưa thêm Doanh nghiệp Gỗ Myanmar và Doanh nghiệp Ngọc trai Myanmar, vốn là nguồn lực hậu thuẫn cho quân đội… vào danh sách chế tài.
Hai công ty này sẽ bị đóng băng tài sản ở Hoa Kỳ và bị cấm kinh doanh tại Hoa Kỳ, hoặc với các công ty Mỹ.