Cuộc đàn áp người biểu tình ở Myanmar đã kéo dài 2 tháng và vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt bất chấp sức ép và chế tài từ phương tây.

Lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết 114 người, bao gồm cả một số trẻ em, trong một cuộc đàn áp tàn bạo nhằm vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ hôm 27/3. Đây được coi là ngày bạo lực đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng trước.

Quân đội Myanmar bắt người biểu tình. (Ảnh: Getty Images)

Một nhóm xã hội dân sự cho biết, các máy bay phản lực quân sự cũng tiến hành các cuộc không kích vào một ngôi làng trên lãnh thổ do một nhóm vũ trang thuộc dân tộc thiểu số Karen kiểm soát và ít nhất hai người đã thiệt mạng.

Cùng ngày, Trung tâm Mỹ thuộc đại sứ quán Mỹ ở thành phố Yangon, Myanmar cũng đã bị nã đạn khi các cuộc biểu tình phản đối binh biến tiếp tục nổ ra.

Người biểu tình với những công cụ đơn giản để đỡ đạn. (Ảnh: Getty Images)

Reuters dẫn lời người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Myanmar cho biết: “Chúng tôi xác nhận Trung tâm Mỹ ở Yangon đã bị nã đạn vào hôm nay 27/3. Không có ai bị thương. Chúng tôi đang điều tra vụ việc”.

Trước đó, Thượng tướng Min Aung Hlaing, người lãnh đạo quân đội, cho biết trong cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang rằng quân đội sẽ bảo vệ người dân và nỗ lực vì dân chủ.