Reuters đưa tin, ngay trước thềm đàm phán hòa bình, hôm 27/2, Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu lực lượng răn đe chiến lược, trong đó có các đơn vị vũ khí hạt nhân chuyển sang trạng thái báo động cao và sẵn sàng chiến đấu.

Đây là một nỗ lực trả đũa các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Ngoài ra, động thái này của Moscow còn được cho là nhằm mục đích gia tăng áp lực trước thềm đàm phán Nga – Ukraine được ấn định diễn ra vào sáng nay tại biên giới Belarus.

Ông Putin nói: “Tôi ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga đưa lực lượng răn đe của quân đội Nga vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu đặc biệt”.

Nga vốn sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn thứ hai thế giới và một kho tên lửa đạn đạo khổng lồ, đóng vai trò trọng yếu như xương sống trong lực lượng răn đe của nước này.

Phản ứng trước tuyên bố này của nhà lãnh đạo Nga, Mỹ và NATO cho rằng đây là quyết định “vô trách nhiệm” và “không thể chấp nhận”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ trích việc ông Moscow đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng cảnh báo là hành vi “vô trách nhiệm”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield nhận định, hành động này là một sự leo thang “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Ukraine đã chấp nhận đàm phán với Nga vào sáng 28/2 (giờ địa phương) tại biên giới Ukraine – Belarus.

Trước đó, ông Zelensky khẳng định sẵn sàng đàm phán nhưng không chấp nhận đề xuất từ Moscow là tổ chức họp tại Belarus. Nguyên nhân là vì quốc gia này đã bật đèn xanh cho cuộc xâm lược bằng cách cho phép Nga sử dụng lãnh thổ để triển khai quân đội và không kích Ukraine.

Xem thêm:

Từ Khóa: