Bộ Tài chính Hoa Kỳ, hôm 17/5 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Myanmar. Danh sách chế tài của Mỹ bao gồm 4 thành viên của Hội đồng Hành chính Nhà nước và 9 quan chức khác mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết là những thành viên chủ chốt của chính phủ quân sự Myanmar, bao gồm thống đốc ngân hàng trung ương và chủ tịch Ủy ban bầu cử liên minh do quân đội chỉ định.

Đây dường như là lần đầu Mỹ nhằm vào các quan chức dân sự trong bộ máy chính quyền quân sự Myanmar. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken cho biết chính quyền quân sự Myanmar không có bất kỳ nỗ lực nào nhằm khôi phục con đường tiến tới dân chủ của nước này, đồng thời kêu gọi tất cả các nước xem xét các biện pháp như cấm vận vũ khí và chấm dứt hợp tác thương mại với các thực thể thuộc sở hữu của chính quyền quân sự.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken. (Ảnh: Gettyimages)

Ông cũng kêu gọi chính quyền này ngay lập tức hợp tác với Liên hợp quốc và ASEAN để thực hiện một kế hoạch 5 điểm đã đạt được sự đồng thuận vào tháng trước.

Cùng ngày, Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Ngọc của Myanmar.

Văn phòng đối ngoại Anh tuyên bố: “Việc chế tài với Công ty Ngọc sẽ cắt đi nguồn kinh phí chính cho quân đội, vốn tiếp tục phá hoại dân chủ và chịu trách nhiệm về các cuộc đàn áp bạo lực và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người dân Myanmar, bao gồm cả trẻ em”.

Myanmar là nguồn cung cấp ngọc bích, và các loại đá quý hiếm chính trên thế giới vốn được tiêu thụ mạnh bởi Trung Quốc. Hoa Kỳ đã đưa công ty trên vào danh sách đen từ tháng Tư.

Còn Canada cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các cá nhân và thực thể có liên quan đến lực lượng vũ trang Myanmar.