Mỹ và Ukraine đã khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Rapid Trident 2021 tại miền Tây Ukraine vào hôm qua ngày 20/9.

Phía Ukraine cho hay, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 1/10, và có sự góp mặt của 6.000 quân nhân từ 15 quốc gia đối tác, gồm các nước thành viên NATO. Ukraine coi đây là một bước quan trọng trên con đường gia nhập NATO.

Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn nguồn Hải quân Nga cho biết, cùng ngày, Nga đã điều động 20 tàu tập trận ở Biển Đen. Nga đã sử dụng đạn thật, tên lửa, pháo, tàu chống ngầm, tàu ngầm, máy bay và trực thăng”.

Hoạt động này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Belarus và Nga có các cuộc tập trận quy mô lớn Zapad 2021 tại các địa điểm sát biên giới của EU, khiến Ukraine và một số nước NATO lo ngại.

Hiệu ứng Evergrande khiến Phố Wall chìm trong sắc đỏ

Sàn giao dịch chứng khoán phố Wall khởi động tuần mới với sắc đỏ ngập tràn do những rắc rối tại tập đoàn bất động sản China Evergrande làm dấy lên lo ngại về rủi ro lan tỏa đối với nền kinh tế.

Tính đến 5:20 sáng ngày 21/9, theo Reuters, Dow Jones giảm 614,41 điểm, tương đương 1,78%,. S&P 500 giảm 75,26 điểm, tương đương 1,70%. Nasdaq giảm 330,07 điểm, tương đương 2,19%.

Giải thích về hiện tượng bán tháo cổ phiếu, ông Peter Tuz, chủ tịch công ty tư vấn đầu tư Chase Investment Counsel Virginia, Mỹ cho biết: “Nó khởi phát với những vấn đề của công ty bất động sản China Evergrande và tôi nghĩ nó đã trở thành một hiệu ứng dây chuyền”.

Cổ phiếu của Evergrande cổ phiếu công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande giảm 10,24%.
Các cơ quan quản lý đã cảnh báo rằng khoản nợ 305 tỷ USD của công ty này có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho hệ thống tài chính của Trung Quốc nếu không được bình ổn.