Các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Hoa Kỳ và Úc đã chỉ trích các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vào ngày 17/9, 2 nước đã có tuyên bố chung sau Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao – Quốc phòng Australia – Mỹ (AUSMIN) chỉ rõ tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Các bộ trưởng cũng kêu gọi Bắc Kinh thi hành các đạo luật liên quan trong nước, bao gồm cả Luật An toàn Giao thông Hàng hải, một cách nhất quán với Luật biển quốc tế UNCLOS và nhắc lại rằng Phán quyết Trọng tài 2016 là cuối cùng và có tính ràng buộc về pháp lý đối với các bên.

Các quan chức hàng đầu của hai nước cũng thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và các hành vi gây bất ổn khác, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng tuần duyên và dân quân hàng hải, cũng như việc làm gián đoạn các hoạt động khai thác tài nguyên ngoài khơi của các quốc gia khác.

Đáp lại, phía Trung Quốc gọi những quan ngại này là ‘vô căn cứ’ và ‘sai lầm’, đồng thời cho rằng hành động gây áp lực lên Bắc Kinh này sẽ không có tác dụng gì.

Bắc Kinh trước đó cũng tuyên bố thỏa thuận an ninh mới của Úc với Hoa Kỳ và Anh quốc (AUKUS) sẽ phá hoại hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên mô tả hiệp ước này là của một nhóm ‘khép kín và độc quyền’ và nói rằng quyết định này đã thúc đẩy việc chạy đua vũ trang và phá hoại các hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế.

Ngày 16/9, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc còn đăng bài viết cảnh báo rằng Australia có thể trở thành “mục tiêu tấn công hạt nhân” nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra vì thỏa thuận AUKUS.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Úc, ông Peter Dutton nói rằng các bình luận của Bắc Kinh là “phản tác dụng, thiếu chín chắn, và nói thẳng ra là đáng xấu hổ.”