The Hill đưa tin, hôm 6/2, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết việc Trung Quốc quyết định để một vận động viên Duy Ngô Nhĩ truyền đuốc trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2022 là nỗ lực “để đánh lạc hướng khỏi thực trạng rằng người Duy Ngô Nhĩ đang bị tra tấn”.

Bà Greenfield nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đã nói rõ rằng Bắc Kinh đang phạm phải tội ác phản nhân loại. Vì vậy, điều quan trọng là những khán giả theo dõi sự kiện này nhận thức rõ về những gì đang diễn ra”.

Nữ đại sứ cũng nhấn mạnh “cần đảm bảo tiếp tục lên tiếng về những quan ngại về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc vào lúc này”.

Đại sứ Thomas-Greenfield cũng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ không có bất kỳ hành động nào chống lại các vận động viên Mỹ, những người lên án về vấn đề nhân quyền của ĐCSTQ. Đồng thời, bà khẳng định Hoa Kỳ sẽ bảo vệ an toàn cho vận động viên nước mình.

Trước đó, trong một cuộc họp báo hồi tháng 1, ông Yang Shu, quan chức của Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh, đã cảnh báo các vận động viên có thể phải đối mặt với hình phạt nếu phát ngôn vi phạm các quy định và luật pháp của chính quyền Trung Quốc.

Mỹ, Anh, Ấn Độ, Thụy Điển, Hà Lan, Đan Mạch và một số nước khác đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao với Thế vận hội Bắc Kinh vì những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Chính quyền Trung Quốc bị nhiều chính quyền, quan chức và tổ chức nhân quyền lên án về tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương; tội ác tra tấn, cướp mổ nội tạng đối với các tù nhân lương tâm (trong đó phần lớn là những người theo học môn tu luyện Phật gia Pháp Luân Đại Pháp); xâm phạm quyền cơ bản của người dân Hồng Kông v.v và danh sách kéo dài sự đàn áp đối với chính người dân nước này.