Liên quan đến tình hình chính trị bất ổn ở Myanmar thời gian gần đây, trong khi  quân đội nước này cáo buộc cuộc bầu cử vừa qua là có sai phạm, thì phương Tây nhìn nhận sự việc lần này như một cuộc đảo chính. Phía Mỹ, cụ thể là chính quyền ông Biden cũng kêu gọi lập tức thả những người biểu tình bị bắt và đưa ra lệnh trừng phạt lãnh đạo quân đội đảo chính, đóng băng 1 tỷ USD của Myanmar.

Tổng thống Biden ngày 11/2 cho biết đã phê chuẩn một sắc lệnh mới cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các lãnh đạo cuộc đảo chính Myanmar.

Theo đó, lệnh hành pháp sẽ cho phép chính quyền ông Biden “ngay lập tức trừng phạt các lãnh đạo quân sự đã chỉ đạo cuộc đảo chính, lợi ích kinh doanh của họ cũng như các thành viên thân thiết trong gia đình của họ”.

Thống tướng quân đội Myanmar, Thượng tướng Min Aung. (Ảnh: HlaingTHET AUNG/AFP via Getty Images)

Ông Biden cam kết sẽ đóng băng 1 tỷ USD quỹ chính phủ của Myanmar tại Mỹ, ngăn các lãnh đạo quân đội Myanmar tiếp cận các quỹ này. Chi tiết cụ thể các lệnh trừng phạt mới sẽ được công bố trong tuần này.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang áp đặt các biện pháp mạnh mẽ nhằm kiểm soát xuất khẩu, nhưng duy trì sự hỗ trợ trong vấn đề y tế, các nhóm hoạt động xã hội, và những lĩnh vực khác mang tới lợi ích trực tiếp cho người dân Myanmar.