Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 12/5, đã công bố lệnh trừng phạt đối với một quan chức ĐCSTQ vì bức hại môn tập luyện tinh thần Pháp Luân Công, khi cuộc đàn áp tàn bạo của Bắc Kinh đối với môn tập này sắp bước sang năm thứ 22.

Lệnh trừng phạt sẽ cấm ông Vu Huy, cựu trưởng Ban Ngăn chặn và Đối phó với các tôn giáo dị giáo ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cùng gia đình ông ta nhập cảnh vào Hoa Kỳ vì hành vi giam giữ tùy tiện các học viên Pháp Luân Công.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã viện dẫn việc bắt giữ tùy tiện, đột kích vào nhà, tra tấn và cưỡng bức mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công trong báo cáo thường niên của Bộ này và cho biết sẽ tiếp tục xem xét tất cả các công cụ thích hợp để buộc những người lạm dụng nhân quyền ở Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. 

Ông Vu đã trở thành quan chức Trung Quốc thứ hai bị Washington trừng phạt vì bức hại các học viên Pháp Luân Công. Vào tháng 12/ 2020, chính quyền Trump đã trừng phạt ông Hoàng Nguyên Hùng, cảnh sát trưởng ở tỉnh Phúc Kiến, vì “vi phạm đặc biệt nghiêm trọng đối với tự do tôn giáo của các học viên Pháp Luân Công”. Lệnh trừng phạt được đưa ra vào ngày Nhân quyền quốc tế. 

Lệnh trừng phạt mới của Bộ Ngoại giao được đưa ra chỉ một ngày trước Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới, kỉ niệm 29 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp được giới thiệu với công chúng và sinh nhật lần thứ 70 của ông Lý Hồng Chí, người sáng lập ra môn tập.

Cũng trong ngày, rất nhiều thượng nghị sĩ và quan chức trên thế giới gửi thiệp và tặng bằng khen chúc mừng, cụ thể như sau:

Tại Mỹ: Bang Pennsylvania đã ban hành bằng khen: “Khối thịnh vượng chung Pennsylvania và những người yêu tự do trên khắp thế giới cùng chúc mừng và biểu dương các hoạt động Kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới. Hy vọng Pháp Luân Đại Pháp tiếp tục mang lại cho các bạn hạnh phúc trọn vẹn và bình an mãi mãi.“ Bằng khen do dân biểu tiểu bang Mary Isaacson khởi xướng.

Bằng khen từ Hạ viện Pennsylvania. (Ảnh: Minhhui)

Tại Bang Massachusetts, Hạ viện Massachusetts đã ban hành bằng khen cho Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp tại New England để kỷ niệm 28 năm Pháp Luân Đại Pháp được Đại sư Lý Hồng Chí truyền ra công chúng và 21 năm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới.

Bằng khen của Hạ viện Massachusetts. (Ảnh: Minhhui)