Đài Loan cho biết 25 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc bao gồm chiến đấu cơ và oanh tạc cơ có ​​năng lực hạt nhân đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo vào hôm thứ Hai (13/4).

Theo thông cáo của cơ quan phòng vệ hòn đảo, nhóm máy bay quân sự Trung Quốc áp sát phía tây nam đảo Đài Loan  gồm 14 tiêm kích đa năng J-16, bốn tiêm kích J-10, bốn oanh tạc cơ chiến lược H-6K, hai máy bay săn ngầm Y-8 và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500. Đây đợt xâm nhập có quy mô lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay.

Các máy bay Trung Quốc đều bay ở khu vực gần quần đảo Pratas, theo bản đồ mà Bộ này cung cấp.

Các máy bay Trung Quốc đều bay ở khu vực gần quần đảo Pratas, theo bản đồ mà Bộ này cung cấp. (Ảnh: Gettyimages/minh hoạ)

Động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc diễn ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken lên tiếng quan ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan. Ông Blinken cũng cảnh báo rằng sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

Trước đó, hôm 11/4 Đại sứ Philippines tại Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ sẽ triển khai thêm nhiều tàu chiến tới Biển Đông. Đại sứ Jose Manuel Romualdez cho biết các tàu hải quân này sẽ tham gia các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ông Romualdez nhấn mạnh hải quân Mỹ đã tăng cường hoạt động trong nhiều tháng qua, họ sẽ tiếp tục làm như vậy để bảo đảm tuyến hàng hải ở khu vực này.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã hiện diện trên Biển Đông từ hôm 4/4.

Hoa Kỳ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần tại vùng biển này từ hôm 12/4.