Sự thâm nhập và ảnh hưởng của Bắc Kinh vào mọi lĩnh vực của Hoa Kỳ đã và đang gây ra những tổn thất lớn cho nước này. Sau khi chính quyền Trump phơi bày những bản chất và thủ đoạn của Bắc Kinh, ở cả cấp tiểu bang và liên bang của Hoa Kỳ đều đã có các động thái mạnh mẽ nhằm kiềm chế những ảnh hưởng tai hại này.

Hôm 1/ 3, Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis đã giới thiệu dự luật sâu rộng nhằm chống lại ảnh hưởng xấu từ nước ngoài, đặc biệt là từ ĐCSTQ.

Ông DeSantis cho biết trong một cuộc họp báo: “ĐCSTQ đã đặt ra sứ mệnh bành trướng quyền lực ra toàn cầu để đánh cắp tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp của chúng ta, chính phủ và các học viện của chúng ta”. Theo vị thống đốc, cần có hành động kiên quyết chống lại can thiệp và ảnh hưởng của Trung Quốc vào các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục và các vấn đề công của Mỹ.

Dự luật được đề xuất này quy định các cơ quan nhà nước, trường học tiểu bang, chính quyền địa phương “không bao giờ được sử dụng tiền thuế để thiết lập các chương trình ngôn ngữ và văn hóa với các chính phủ nước ngoài nào mà đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích của nước Mỹ”. 

Ông DeSantis nhấn mạnh các tổ chức như Viện Khổng tử sẽ không có chỗ đứng ở Florida. Luật cũng sẽ yêu cầu các cơ quan nhà nước và cơ sở giáo dục báo cáo bất kỳ khoản quà tặng nào trị giá hơn 50.000 USD và bất kỳ hợp đồng tài trợ nào trị giá 100.000 USD từ 7 chính phủ nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.

Đồng thời, để ngăn chặn hoạt động gián điệp, Thống đốc DeSantis tuyên bố rằng luật được đề xuất cũng sẽ tăng mức án phạt với những người phạm tội trộm cắp bí mật thương mại và buôn bán bí mật thương mại.

Thống đốc DeSantis. (Ảnh: Getty Images)

Chủ tịch Hạ viện Florida Chris Sprowls cũng cho biết tại cuộc họp báo, “Trung Quốc đã tham gia vào các chiến dịch tuyên truyền và gián điệp tích cực ngay tại bang Florida”, chỉ ra các vụ án hình sự gần đây liên quan đến các nhà nghiên cứu địa phương không tiết lộ mối quan hệ của mình với Trung Quốc.

Hôm 1/3, hai Dân biểu Cộng hòa Tom Tiffany và Scott Perry đã giới thuật dự luật kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ “chính sách một Trung Quốc” và nối lại quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Ông Tiffany nói trong một thông cáo báo chí: “Trong hơn 40 năm, các tổng thống Mỹ của cả hai đảng chính trị đã lặp lại lời nói dối không có thật của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc Cộng sản – mặc dù đó không phải là thực tế khách quan. Đài Loan là một quốc gia tự do, dân chủ và độc lập, và đã đến lúc chính sách của Hoa Kỳ phản ánh thực tế đó”.

Dự luật cũng đề xuất chính phủ Hoa Kỳ bổ nhiệm một đại sứ tại Đài Loan và nhận một đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ. Theo hai vị Dân biểu, chính phủ Hoa Kỳ nên bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với Đài Loan về một hiệp định thương mại tự do song phương. Đồng thời “ủng hộ việc Đài Loan trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác mà Hoa Kỳ là thành viên”.

Mỹ – Đài đã cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979 dưới thời của cựu TT Jimmy Carter. 

Chính quyền Trump đã có những động thái mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai bên. Hồi tháng 1, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã dỡ bỏ một bộ “hướng dẫn” quy định việc trao đổi giữa Mỹ-Đài vốn tồn tại từ trước khi quan hệ ngoại giao song phương bị cắt đứt.