Một quan chức Hoa Kỳ cho rằng, lần thử nghiệm thành công này để đồng minh và đối thủ thấy được độ tin cậy chưa từng có của khả năng răn đe hạt nhân trên biển.

Trang tin quân sự hôm 19/9 đưa tin , Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công hai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II D5LE trong bối cảnh thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Anh-Mỹ- Úc (AUSKUS) đang gây căng thẳng với Pháp.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành ngoài khơi bờ biển Cape Canaveral, Florida vào ngày 17/ 9 từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo USS Wyoming.

Theo Phó Đô đốc Hải quân, ông Johnny R. Wolfe, hoạt động này là một phần của Chiến dịch Phô diễn và Hạ gục, được thiết kế để cho người Mỹ, đồng minh và đối thủ thấy “độ tin cậy chưa từng có của khả năng răn đe hạt nhân trên biển của chúng tôi”.

Mỹ và Anh hiện chia sẻ công nghệ Trident. Hai nước gần đây đã cam kết cung cấp cho Úc công nghệ này để xây dựng hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Các bên đều khẳng định rằng tàu ngầm của Úc sẽ không được trang bị vũ khí hạt nhân.

Hợp tác an ninh mới này đã khiến Úc hủy hợp đồng đóng tàu ngầm thông thường, trị giá 90 tỷ USD với Pháp, và gây ra xung đột ngoại giao chưa từng có. Pháp đã rút đại sứ tại Úc và Mỹ cũng như hủy cuộc họp an ninh với Anh để thể hiện sự phẫn nộ của mình. Paris cũng cáo buộc hai đồng minh Mỹ- Úc “hai mặt và dối trá”.

Tại một diễn biến liên quan, hôm 19/9, phát ngôn viên của chính phủ Pháp,ông Gabriel Atal cho biết Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Biden trong vài ngày tới để làm rõ về vụ hủy hợp đồng tàu ngầm này.

Theo ông Atal, Tổng thống Mỹ đã đề xuất cuộc điện đàm này. Phía Pháp cho biết hai bên sẽ thảo luận điều khoản hợp đồng, đặc biệt là khoản bồi thường cho nước này.