Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hoa kỳ cho biết Mỹ sẽ tăng cường khả năng răn đe nhằm vào Trung Quốc bằng cách thiết lập một mạng lưới tên lửa tấn công chính xác dọc chuỗi đảo Đài Loan, Philippin trong 6 năm tới.

Đây là một phần trong kế hoạch chi 27,4 tỷ USD cho chiến trường Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương đã được trình lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 6/2020.

Tài liệu về Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương nêu rõ. “ Nếu không có biện pháp răn đe thông thường hiệu quả và thuyết phục, Trung Quốc sẽ ngày càng táo bạo hơn trong việc gia tăng hành động trong khu vực và trên toàn cầu để lật đổ lợi ích của Mỹ. Khi cán cân quân sự Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trở nên bất lợi hơn, Mỹ sẽ gánh thêm nhiều rủi ro và kết quả là các đối thủ sẽ ngày càng táo bạo hơn trong việc đơn phương cố gắng thay đổi nguyên trạng”.

Cùng lúc, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hôm 4/3, cũng nhấn mạnh điều Mỹ cần tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và khuyến khích hòn đảo đầu tư vào quốc phòng.

Tướng Davidson nêu quan ngại Trung Quốc có thể cố gắng thay đổi hiện trạng lâu dài ở khu vực khi họ tìm kiếm một trật tự thế giới mới, viện dẫn đến việc Bắc Kinh mới đây thường xuyên điều tàu tuần duyên ra gần quần đảo đang tranh chấp Đông Sa và máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.