Hôm 10/3, năm nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã đưa ra một nghị quyết tại Thượng viện Hoa Kỳ để lên án các động thái của chế độ cộng sản Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông.

TNS Rick Scott cho biết trong một tuyên bố“ĐCSTQ, do Tổng Bí thư Tập lãnh đạo, tiếp tục quân sự hóa Biển Đông và mong muốn mở rộng yêu sách lãnh thổ của mình trong khu vực. Không thể dung thứ cho hành động hung hăng và bất hợp pháp này”.

Nghị Sĩ Dan Sullivan khen ngợi lực lượng hải cảnh và hải quân dũng cảm. (Ảnh: Gettyimages)

Còn TNS Dan Sullivan, lại “khen ngợi lực lượng hải cảnh và hải quân dũng cảm, những người tiếp tục thúc đẩy trật tự quốc tế trong khu vực và gửi một thông điệp mạnh mẽ đến ĐCSTQ rằng sự thù địch đối với các đồng minh của chúng ta sẽ không được dung thứ ”.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền của mình đối với phần lớn đường thủy, và củng cố tuyên bố chủ quyền của mình bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo với các cơ sở quân sự ở vùng biển này.

Tòa án quốc tế năm 2016 đã lên án các hành vi của Bắc Kinh ở biển Đông. Còn Washington và đồng minh cũng đã bác bỏ các tuyên bố của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông, và gọi chúng là  “hoàn toàn không có cơ sở pháp lý”. Hoa Kỳ và đồng minh châu Âu cũng đang gia tăng tần suất điều tàu chiến qua lại ở vùng biển này.