Trong ngày 6/10, Tổng thống Biden cho biết ông đã nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình về Đài Loan và hai bên đồng ý tuân theo “thỏa thuận Đài Loan”.

Trong khi căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang leo thang, ông Biden nói. “Chúng tôi đã nói rõ rằng tôi không nghĩ ông ấy nên làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tuân thủ thỏa thuận”.

Ông Biden có vẻ như đang đề cập đến chính sách lâu dài của Washington, theo đó Mỹ chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc. Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Hoa Kỳ quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh thay vì Đài Loan dựa trên kỳ vọng rằng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình.

Cùng thời điểm, đạo luật ràng buộc Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, Washington chỉ thừa nhận lập trường ‘một Trung Quốc’, và không có quan điểm gì về chủ quyền của Đài Loan.

Sau các bình luận của ông Biden, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã đề nghị Mỹ làm rõ thêm và được trấn an rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi.

Phía Mỹ khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với hòn đảo là ‘vững chắc’ và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ của mình.

Cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên tại Zurich, Thụy Sỹ sau cuộc họp đầy căng thẳng ở Alaska, Mỹ hồi tháng 3.

Hai bên đã đồng ý về nguyên tắc việc tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập trong khoảng thời gian từ giờ đến cuối năm.

Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp ngày 6/10 rất thẳng thắn và có tính xây dựng, nhưng không nên được coi là sự tan băng trong quan hệ song phương.

Người này nói: “Những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được là một trạng thái ổn định giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong đó chúng tôi có thể cạnh tranh mạnh mẽ nhưng thực hiện việc đó một cách có trách nhiệm”.

Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì tuyên bố: “Hai bên nhất trí hành động … để tăng cường liên lạc chiến lược, quản lý đúng đắn các khác biệt, tránh xung đột và đối đầu”.