Mỹ đã phát hiện ra biến chủng R1 tại một cụm dịch ở viện dưỡng lão miền Đông Kentucky. Đây là biến chủng có đột biến nguy hiểm vốn xuất hiện ở Nhật Bản và được cho là có tăng khả năng lây nhiễm và ức chế miễn dịch.

Theo Sở Y tế Công cộng Kentucky, 46 người ở viện dưỡng lão này đã nhiễm Covid-19 mặc dù hầu hết đã được tiêm chủng.

CDC Hoa Kỳ, nhận định biến chủng R1 có một số đột biến đáng chú ý. Báo cáo của CDC nói rằng bốn trường hợp tái nhiễm tiềm ẩn đã được xác định, cung cấp một số bằng chứng về khả năng miễn dịch tự nhiên bị hạn chế hoặc suy yếu đối với biến thể này.

Cựu giáo sư Trường Y Harvard, ông William Haseltine cũng chỉ ra R1 chứa 5 đột biến nguy hiểm có thể giúp nó tăng khả năng “lây lan, sao chép và ức chế miễn dịch”.

Liên quan đến dịch bệnh, trong tuần vừa rồi, thế giới ghi nhận 3,6 triệu ca mới. Hai khu vực sụt giảm nhiều nhất là Trung Đông (giảm 22%) và Đông Nam Á (giảm 16%). Hầu hết ca nhiễm mới tập trung ở Mỹ, Ấn Độ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Philippines, biến chủng Delta đã xuất hiện ở 185 quốc gia và trở thành chủng trội toàn cầu. Tuy nhiên, số ca nhiễm ở thủ đô Moskva của Nga đã tăng 24% so với tuần trước, trong khi số ca nhập viện tăng 15%.

Số ca tử vong toàn cầu cũng giảm 7% trong tuần qua, thế giới ghi nhận 60.000 người chết vì Covid-19. Đông Nam Á là khu vực chứng kiến xu hướng giảm mạnh nhất với 30%. Do vậy, 1 số nước thuộc khu vực này đang tìm kiếm các giải pháp để tái mở cửa, trong đó có Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia…

Đến nay, thế giới đã ghi nhận 230,7 triệu ca nhiễm và 4,7 triệu ca tử vong.