Phía nước Pháp đã đồng ý cử đại sứ của mình trở lại Washington và Nhà Trắng thừa nhận đã sai lầm trong việc ký thỏa thuận để Úc mua tàu ngầm của Hoa Kỳ thay vì tàu ngầm của Pháp mà không hỏi ý kiến ​​Paris.

Hôm nay, ngày 23/9, Reuters đưa tin, trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm dài 30 phút của Tổng thống Biden và Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, hai nhà lãnh đạo nhất trí khởi động các cuộc tham vấn sâu để xây dựng lại lòng tin và sẽ gặp nhau tại châu Âu vào cuối tháng 10.

Theo tuyên bố này, “Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các cuộc tham vấn cởi mở giữa các đồng minh về các vấn đề có lợi ích chiến lược đối với Pháp và các đối tác châu Âu sẽ giúp cải thiện tình hình”.

Người phát ngôn Nhà Trắng, bà Jen Psaki mô tả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo là “thân thiện” và có hy vọng tháo gỡ được tình trạng căng thẳng giữa hai bên.


Vào ngày 22/9, Thủ tướng Đan Mạch, bà Mette Frederiksen cho biết bà không tin rằng hiệp ước an ninh mới giữa Úc, Anh và Hoa Kỳ nên khơi mào cho một cuộc xung đột ngoại giao giữa Hoa Kỳ và châu Âu.

Trái ngược với Đức và Ủy ban Châu u, bà Frederiksen cho rằng Tổng thống Biden rất chung thủy với châu u. Bà nói thêm: “Tôi nghĩ nói chung không nên biến một số thách thức cụ thể, vốn sẽ luôn tồn tại giữa các đồng minh, thành một điều gì đó không được phép xảy ra. Tôi thực sự rất muốn cảnh báo về điều này”.

Trả lời câu hỏi liệu bà có hiểu những chỉ trích từ Paris và Brussels nhắm vào Washington hay không, nữ thủ tướng đáp: “Không, tôi không hiểu điều đó, tôi không hiểu gì cả”.

Đan Mạch vốn là đồng minh thân cận của Mỹ. Nước này đã tham gia hỗ trợ quân đội Mỹ cả ở Afghanistan và Iraq.

Bản thân thủ tướng Frederiksen cũng giữ giọng điệu hòa giải vào tháng 6 khi truyền thông báo cáo rằng Hoa Kỳ theo dõi các nhà lãnh đạo Pháp và Đức thông qua các đường cáp thông tin của Đan Mạch.