Tình trạng thiếu chip bán dẫn do nhu cầu tiêu dùng điện tử tăng đột biến trong đại dịch đã khiến các hãng sản xuất ô tô của Hoa Kỳ như General Motors và Ford phải tạm thời đóng cửa một số nhà máy. Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đã làm tăng tầm quan trọng chiến lược của Đài Loan, vốn là trung tâm quan trọng của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, đối với các chính phủ phương Tây.

Nhà Trắng mới đây đã gửi một lá thư cho chính phủ Đài Loan để tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn cho ngành công nghiệp ô tô. Bức thư đảm bảo rằng quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan sẽ có một  “tương lai tươi sáng” trong bối cảnh các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Bức thư được Cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Biden, ông Brian Deese gửi tới Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan, bà Vương Mỹ Hoa hôm 17/2 cho biết các hãng sản xuất ô tô Hoa Kỳ vẫn lo ngại về tác động của việc thiếu chip ô tô đối với các dây chuyền sản xuất trong năm 2021.

Trong thư, ông Deese bày tỏ hy vọng rằng Đài Loan sẽ ‘đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các công ty Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung cấp sẵn có’.

Đáp lại, bà Vương cho biết Đài Loan đang hỗ trợ hết mức có thể.

Quan hệ Mỹ-Đài đã được đẩy lên tầm cao mới dưới thời chính quyền Trump. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, chính quyền Biden có thể đảo ngược một số chính sách của ông Trump đối với Đài Loan trong nỗ lực tìm cách giảm căng thẳng với Trung Quốc.