Các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc có các cuộc hội đàm tại Tokyo vào ngày 14/9, để thảo luận về cách kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hoạt động này diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiến hành một vụ thử tên lửa tầm xa mới vào cuối tuần.

Ông Sung Kim, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên phát biểu: “Những diễn tiến mới đây ở CHDCND Triều Tiên là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác và liên lạc chặt chẽ giữa ba nước”.

Ông Kim cho biết Washington vẫn cởi mở về ngoại giao trong việc giải quyết các vấn đề của Triều Tiên, nhưng không sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố ba bên nhất trí rằng “đối thoại và ngoại giao là cấp thiết để hoàn thành việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Cũng liên quan đến Nhật Bản
Theo Reuters, hôm 13/9, ứng viên đứng đầu đảng cầm quyền cho chức thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Fumio Kishida, đã phát biểu rằng nước này phải chống lại sự quyết đoán của nước láng giềng Trung Quốc bằng cách tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển và cải thiện khả năng phối hợp với quân đội.

Ông Kishida nói với báo giới: “Môi trường an ninh xung quanh Nhật đang trở nên khó khăn hơn. Chúng ta cần cố gắng đảm bảo an toàn hàng hải thông qua các biện pháp như tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển và cho phép họ làm việc với Lực lượng Phòng vệ,”

Ông Kishida cũng cho rằng trang bị khả năng tấn công các mục tiêu của đối phương là một phương thức quan trọng để củng cố khả năng phòng thủ.

Các bình luận này được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố áp dụng quy định hàng hải mới yêu cầu tàu thuyền nước ngoài khai báo thông tin khi đi vào vũng lãnh hải của nước này.

Giới quan sát cho rằng lập trường và phương thức đối phó với một Bắc Kinh ngày càng bành trướng sẽ là một trong những điểm mấu chốt được xem xét đến trong cuộc bỏ phiếu chạy đua vào ghế tân thủ tướng Nhật bản vào cuối tháng này.