Chủ đề nguồn gốc của virus Vũ Hán hiện đang gây nhiều tranh cãi, và sự trợ giúp của WHO đối với Trung Quốc dấy lên nhiều lo ngại.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken, hôm 28/3 đã bày tỏ lo ngại về việc WHO lập báo cáo về nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, và rằng có sự trợ giúp của chính quyền Trung Quốc trong việc này.

Ông Blinken nói trong chương trình phỏng vấn của CNN: “Mỹ có những lo ngại thực sự về phương pháp luận và quy trình của báo cáo, bao gồm cả việc chính phủ Trung Quốc “rõ ràng đã giúp viết nó”.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Blinken né tránh câu hỏi liệu chính quyền Biden có ý định buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm vì đã làm lây lan virus ra toàn thế giới hay không. Thay vào đó, ông Blinken đã cố gắng hướng cuộc thảo luận vào việc hợp tác quốc tế  nhằm ngăn chặn một đại dịch khác.

“Vấn đề đối với chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi làm mọi thứ có thể để ngăn chặn một đại dịch khác, …. hoặc giảm thiểu nó theo những cách hiệu quả hơn nếu có điều gì đó xảy ra trong tương lai.”

Theo thông tin từ WHO, bản báo cáo về nguồn gốc virus Vũ Hán dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.