Các quan chức tình báo Mỹ tin rằng, tổng thống Putin có thể đe dọa giải phóng kho vũ khí hạt nhân của Nga nếu các lực lượng phòng vệ Ukraine tiếp tục ngăn cản cuộc xâm lược của ông.

Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ, đã tiết lộ những lo ngại trong một báo cáo mới về các mối đe dọa toàn cầu.

Ông viết: “Khi cuộc chiến này và hậu quả của nó làm suy yếu dần sức mạnh truyền thống của Nga, Nga có thể sẽ ngày càng dựa vào sức mạnh răn đe hạt nhân của mình để báo hiệu cho phương Tây và thể hiện sức mạnh tới các đối tượng trong và ngoài nước”.

Các quan chức Mỹ tin rằng, ông Putin có ý định “lật ngược trật tự quốc tế dựa trên các nguyên tắc do Mỹ dẫn dắt sau Chiến tranh Lạnh” và giành lại các vùng lãnh thổ của Liên Xô trước đây.

Tướng Scott lưu ý rằng, năm ngoái Nga đã công khai cáo buộc NATO ngày càng “xâm phạm biên giới của mình”. Đồng thời, Moscow nhận thấy viễn cảnh về một Ukraine liên kết với phương Tây là “không thể chấp nhận được” và là một “thảm họa quân sự-chính trị lớn”.

Nga cũng tuyên bố họ đã cập nhật hơn 85% vũ khí hạt nhân và đang nghiên cứu phát triển các tên lửa có khả năng vượt qua hàng phòng thủ của phương Tây. Ông Putin cũng thường khoe khoang về việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của đất nước ông.

Trước đó, sau khi cuộc chiến của quân đội Nga ở Ukraine diễn ra một thời gian, Tổng thống Nga Putin đã đặt lực lượng răn đe chiến lược của nước này vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. 

Trong khi đó, các nhà phân tích phương Tây cho rằng, cuộc xâm lược Ukraine của ông Putin đã bị đình trệ sau ba tuần. 

Bộ Quốc phòng Anh sáng 17/3 công bố bản đánh giá cập nhật tình hình chiến sự tại Ukraine trên trang Twitter. Theo đó, những vấn đề hậu cần tiếp tục cản trở cuộc tấn công của Nga.

Cơ quan này cho biết: “Sự miễn cưỡng trong việc di chuyển dọc đất nước, thiếu kiểm soát vùng trời và năng lực xây cầu hạn chế đang ngăn cản Nga tái tiếp tế thực phẩm, xăng dầu cho binh sĩ ở tuyến đầu. Mặt khác, các đợt phản công không ngừng của Ukraine đang buộc Nga phải điều một lượng lớn binh sĩ sang bảo vệ tuyến tiếp tế. Điều này hạn chế nghiêm trọng khả năng tấn công của Nga.” 

Theo báo cáo mới của Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ), lực lượng Nga không có bước tiến nào lớn trong khi lực lượng Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc phản công trong ngày 17/3.

Theo Fox News