Lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại được áp đặt với 78 quan chức Belarus và 8 “thực thể”. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố cấm 46 quan chức Belarus nhập cảnh vào Mỹ

Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada hôm 21/6 đã hợp lực áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số quan chức cấp cao của Belarus liên quan đến việc nước này ép máy bay chở khách hạ cánh xuống Minsk và bắt giữ một nhà báo bất đồng chính kiến vào tháng trước.

Lệnh cấm này cũng được áp đặt đối với một số quan chức có liên quan đến cuộc đàn áp biểu tình chống lại việc Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko tái đắc cử trong cuộc bầu cử được phương Tây cho là gian lận.

Theo đó, lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại được áp đặt với 78 quan chức Belarus và 8 “thực thể”. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố cấm 46 quan chức Belarus nhập cảnh vào Mỹ.
Còn Anh thêm vài quan chức cấp cao và tổ chức của Belarus, gồm một nhà xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ, vào danh sách trừng phạt.

Bốn bên cho biết trong một trong một tuyên bố chung: “Chúng tôi cùng quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công liên tục vào vào nhân quyền, các quyền tự do cơ bản và luật pháp quốc tế của chính quyền TT Lukashenko”.

Giám đốc chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, cho biết khối này cũng đang soạn thảo các lệnh trừng phạt kinh tế “sẽ gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế Belarus”.

Cũng liên quan đến lệnh trừng phạt, EU, Anh mở rộng trừng phạt Myanmar

Liên minh châu u hôm thứ Hai (21/6) đã áp đặt đợt trừng phạt thứ ba đối với các quan chức và công ty nhà nước của Myanmar

Theo đó, lệnh trừng phạt mới sẽ đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với 8 quan chức Myanmar, trong số đó có Bộ trưởng Nội vụ phụ trách lực lượng cảnh sát. Đồng thời áp đặt chế tài đối với 3 công ty thuộc sở hữu nhà nước hoặc do quân đội kiểm soát.

EU cho biết: “Chế tài nhắm vào các ngành đá quý và gỗ, sẽ hạn chế khả năng thu lợi từ tài nguyên thiên nhiên của chính quyền Myanmar, đồng thời tránh gây tổn hại không đáng có cho người dân Myanmar”.

Tổng cộng, các lệnh trừng phạt của EU hiện áp dụng đối với 43 cá nhân và sáu thực thể. Cùng ngày, Anh quốc cũng đã thêm ba thực thể Myanmar vào danh sách trừng phạt của mình.

Trong khi đó, tại cuộc gặp ở Moscow, thư ký Hội đồng Bảo an Nga, ông Nikolai Patrushev, và lãnh đạo quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing, đã cam kết tăng cường hơn nữa an ninh và các mối quan hệ khác giữa hai bên.