Hôm 20/2, Đại sứ quán Mỹ đã bất ngờ cảnh báo về các “cuộc tấn công” tiềm tàng tại hai thành phố lớn Moscow và St.Petersburg và khuyến cáo công dân Hoa Kỳ ở Nga chuẩn bị “kế hoạch sơ tán”.

Tờ RT đưa tin, Đại sứ quán Mỹ cho hay: “Theo nhiều nguồn tin truyền thông, đã có mối đe dọa về các vụ tấn công nhằm vào các trung tâm mua sắm, các ga tàu hỏa và tàu điện ngầm cũng như những địa điểm tụ tập đông người khác ở các đô thị lớn của Nga, bao gồm Moscow và St. Petersburg”.

Trong gần một tháng qua, Mỹ đã khuyến cáo công dân nước mình không du lịch đến Nga và nếu gặp khó khăn, hãy liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ để được hỗ trợ.

Tuy nhiên, cảnh báo mới bổ sung thêm danh sách các khuyến cáo, bao gồm “tránh đám đông”, “cảnh giác ở những địa điểm mà khách du lịch thường lui tới” và “có kế hoạch sơ tán mà không cần đến sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ”.

Các thông báo mới được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden cáo buộc các lực lượng thân Nga ở Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine khởi phát các hành động thù địch nhằm “kích động” Kiev gây xung đột.

Cùng ngày, tờ NBC News đưa tin, ông Biden đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm thảo luận về tình hình ở Ukraina. Dù Washington cam kết ủng hộ Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, nhưng TT Biden nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ không can dự trực tiếp vào bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào với Nga.

Cũng vào ngày 20/2, ông Zelensky đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở miền đông đất nước, nơi các cuộc đụng độ giữa lực lượng ly khai thân Nga và Ukraina gia tăng trong những ngày gần đây.

Ông cũng cho biết, Ukraina ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình với Nhóm liên lạc ba bên, trong đó Ukraina tham gia cùng với Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE).

TT Zelenskiy tuyên bố trên Twitter: “Chúng tôi ủng hộ việc tăng cường tiến trình hòa bình. Chúng tôi ủng hộ việc triệu tập Nhóm Liên lạc ba bên và áp dụng chế độ ngừng bắn ngay lập tức”.

Từ Khóa: