Ngoài việc phản đối hành động của ông Biden trong ngày đầu nhậm chức, nghị sĩ tiểu bang Texas còn chỉ trích động thái đảo ngược chính sách thời TT Trump bằng cách chỉ ra những người và thực thể mà ông cho rằng sẽ hưởng lợi từ chính sách của Tân tổng thống. 

Dân biểu Dan Crenshaw từ tiểu bang Texas khẳng định rằng việc tái gia nhập Hiệp định Paris sẽ giúp ích cho Trung Quốc và các nhà ngoại giao châu Âu, việc hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone từ Canada sẽ giúp ích cho các nhà tài phiệt Nga, và việc ngăn chặn xây dựng bức tường biên giới sẽ giúp ích cho những nhóm người di cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ tràn vào Hoa Kỳ.

Dân biểu Texas đã đăng lại bài tweet của đài NBC News liệt kê các kế hoạch mà ông Biden dự định công bố trong ngày đầu tiên lên nắm quyền, bao gồm:

Tái gia nhập Hiệp định biến đối khí hậu Paris

Hủy bỏ lệnh cấm đi lại của TT Trump đối với các quốc gia có khả năng chứa chấp khủng bố ở khu vực Trung Đông

Tạm dừng xây dựng bức tường biên giới

Áp đặt lệnh đeo khẩu trang bắt buộc

Gia hạn lệnh cấm trục xuất dành cho Chủ nhà và Người thuê nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19

Tiết lộ kế hoạch nhập cư mới cho hàng chục triệu dân nhập cư bất hợp pháp

Gia hạn hoãn trả nợ các khoản vay sinh viên

Thu hồi giấy phép cho dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada…

Sau đó, nghị sĩ Texas tuyên bố, “Các ưu tiên dành cho tầng lớp lao động Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ đang mở cửa trở lại và phục hồi…. hoàn toàn không thấy bóng dáng đâu khi những sắc lệnh này được ban hành”.

Cũng liên quan đến Texas, Tổng chưởng lý Texas, ông Ken Paxton hứa sẽ “phản đối các hành động quá đà của liên bang” sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Ông Paxton cho biết trong một tuyên bố: “Tôi hứa với những người dân Texas và người dân Mỹ rằng tôi sẽ đấu tranh chống lại nhiều hành động vi hiến và bất hợp pháp mà chính quyền mới sẽ thực hiện, thách thức những hành động quá đà của liên bang xâm phạm đến quyền lợi của người dân Texas, và đóng vai trò như một chốt kiểm tra chính chống lại sự vô pháp của chính quyền. Texas trên hết! Luôn luôn đảm bảo Luật lệ & Trật tự!”

Lâm An