Với vòng đàm phán thứ năm trong những ngày tới, ông Blinken, ngoại trưởng Mỹ cho biết các cuộc thảo luận đã làm rõ những gì cả hai bên cần làm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken hôm Chủ nhật (23/5) cho biết Hoa Kỳ vẫn chưa biết liệu Iran có tiến tới tuân thủ các cam kết hạt nhân của mình để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt hay không ngay cả khi các cuộc đàm phán đang diễn ra cho thấy có sự tiến triển.

Các cuộc đàm phán gián tiếp đã được tiến hành tại Vienna từ tháng 4 khi chính quyền Biden tìm cách đưa Tehran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2105 với các cường quốc trên thế giới.

Ông Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News, “Tôi nghĩ Iran biết mình cần phải làm gì để trở lại tuân thủ về mặt hạt nhân, và điều mà chúng ta chưa thấy là liệu Iran đã sẵn sàng chưa và có sẵn lòng đưa ra quyết định để thực hiện những gì họ phải làm hay không”.

Với vòng đàm phán thứ năm trong những ngày tới, ông Blinken cho biết các cuộc thảo luận đã làm rõ những gì cả hai bên cần làm, và khẳng định: “Chúng tôi thực sự đã có tiến triển.”

Tại một diễn biến khác, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Iran,  tuyên bố sẽ chấm dứt việc cho phép cơ quan thanh sát của Liên Hợp Quốc (LHQ) tiếp cận các cơ sở hạt nhân nước này sau khi thỏa thuận giữa hai bên hết hạn.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Mohammad Qalibaf cho biết. “Kể từ ngày 22/5 và khi thỏa thuận 3 tháng kết thúc, cơ quan (IAEA) sẽ không có quyền truy cập vào dữ liệu được thu thập bởi các camera bên trong các cơ sở hạt nhân như đã được thống nhất theo thỏa thuận”.

Giới quan sát cảnh báo, nếu IAEA không tìm được cách gia hạn thỏa thuận với Iran, nước này có thể xóa sạch mọi đoạn băng ghi hình về hoạt động tại những cơ sở hạt nhân.

Với các động thái này của Iran cùng với việc mới đây Iran công khai việc ủng hộ vũ khí  cho nhóm khủng bố Hamas tấn công Israel, có thể “cánh cửa đang thu hẹp” với Mỹ và các cường quốc khác để đạt được thỏa thuận với Tehran.