Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ hôm Chủ nhật (9/5) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp  ở 17 tiểu bang và Quận Columbia để đối phó với việc một trong những đường ống lớn nhất ở Hoa Kỳ, cung cấp khoảng 45% nhiên liệu cho Bờ biển phía Đông, bị đóng cửa do tin tặc.

Bộ này cho biết động thái trên là để giải quyết nhu cầu cấp bách về vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay trong khu vực. Trước mắt, các nguồn nhiên liệu thiết yếu sẽ được vận chuyển bằng đường bộ đến thủ đô Washington và 17 bang ở bờ biển phía Đông này.

Trước đó, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline đã bị 1 phần mềm độc hại có tên Ransomware tấn công, khiến công ty phải đóng cửa toàn bộ hệ thống để đối phó. Công ty Colonial Pipeline cho biết họ đang làm việc để khởi động lại hệ thống  theo từng giai đoạn với “mục tiêu khôi phục một phần đáng kể hoạt động vào cuối tuần”.

FBI cho biết thủ phạm của vụ tấn công mạng là DarkSide. (Ảnh: Gettyimages)

FBI cho biết thủ phạm của vụ tấn công mạng là DarkSide, một nhóm được cho là có trụ sở tại Nga hoặc Đông Âu. Nhóm này hôm 10/5 đã đưa ra tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi là tiền chứ không phải là tạo ra các vấn đề cho xã hội.”

Ransomware là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để khóa máy tính bằng cách mã hóa dữ liệu. Nhóm DarkSide đang đòi một khoản tiền để cấp lại quyền truy cập cho hệ thống máy tính bị tấn công. Hiện chưa rõ số tiền mà các tin tặc nhắm tới.

Trong khi đó, TT Biden cho biết cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Nga có liên quan đến vụ việc này.