Mỹ lại tiếp tục áp dụng chế tài mới với Myanmar sau vụ thảm sát đẫm máu 114 người biểu tình vào cuối tuần qua.

Đại diện Thương mại Hoa, bà Kỳ Katherine Tai cho biết hôm 29/3 Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức đình chỉ mọi cam kết với Myanmar theo một thỏa thuận thương mại và đầu tư năm 2013 cho đến khi có sự trở lại của một chính phủ được bầu cử dân chủ.

Bà Tai cho biết trong một tuyên bố rằng việc lực lượng an ninh Myanmar giết người biểu tình. (Ảnh: Gettyimages)

Bà Tai cho biết trong một tuyên bố rằng việc lực lượng an ninh Myanmar giết người biểu tình, sinh viên, công nhân và các nhà lãnh đạo lao động và trẻ em ôn hòa “đã gây chấn động lương tâm của cộng đồng quốc tế.”

Đại diện của Mỹ cũng nói rằng sẽ xem xét lại việc cấp quyền cho Myanmar tham gia chương trình Hệ thống ưu đãi chung, vốn liên quan đến việc giảm thuế quan của Hoa Kỳ và cung cấp quyền tiếp cận thương mại đặc biệt khác cho một số nước đang phát triển.

Trước đó, Hoa Kỳ đã chế tài 2 công ty liên quan đến quân đội Myanmar, đóng băng tài sản của hai thực thể này trên đất Mỹ.