Bộ Tư pháp Mỹ đang đàm phán với Huawei và các luật sư của Giám đốc Tài chính, bà Mạnh Vãn Chu về một thoả thuận cho phép bà này trở lại Trung Quốc.

Theo các nguồn tin từ Canada, Bộ Tư pháp Mỹ đang đàm phán với Huawei và các luật sư của Giám đốc Tài chính công ty này, bà Mạnh Vãn Châu về một thoả thuận hoãn truy tố và cho phép bà này trở lại Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, Hoa Kỳ đã chuẩn bị chấm dứt yêu cầu dẫn độ và thủ tục hình sự đối với bà Mạnh nếu bà nhận tội và chịu án phạt rất nặng về tài chính.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, bà Nicole Oxman, từ chối bình luận và chỉ cho biết ngắn gọn Hoa Kỳ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh.

Hồi tháng 12/2018, Bà Mạnh đã bị bắt giữ tại Sân bay Quốc tế Vancouver theo yêu cầu dẫn độ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vì bị cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan đến việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Các phiên điều trần về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ đã kết thúc vào tháng 8 và phán quyết sẽ được đưa ra vào ngày 21/10.

Cũng liên quan đến chính sách đối ngoại của Mỹ, ngày 18/9, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông báo việc trên. Bộ cho biết, một trong những nhà tài trợ chính đã đổ tiền cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Hezbollah là ông Morteza Minaye Hashemi, hiện đang sống ở Trung Quốc.

Năm trong số các công ty bị cấm vận nêu trên có trụ sở tại Hồng Kông, và được kiểm soát bởi Hashemi.

Bảy công ty nói trên đã được thêm vào danh sách 351 thực thể liên quan đến Iran và Hezbollah, vẫn bị cấm vận từ thời TT Bush, ít lâu sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9.