Hôm 13/4, TNS Hoa Kỳ Chris Dodd và các cựu Thứ trưởng Ngoại giao là ông Richard Armitage và James Steinberg đã đến Đài Loan theo yêu cầu của TT Joe Biden, để truyền đạt “tín hiệu cá nhân” về cam kết của tổng thống đối với hòn đảo.

Việc cử phái đoàn “không chính thức” tới Đài Loan diễn ra đúng dịp Hoa Kỳ và Đài Loan kỷ niệm sự ra đời của Đạo luật Quan hệ Đài Loan được ký kết 42 năm trước, khi đó ông Biden đã bỏ phiếu ủng hộ với tư cách là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong việc gặp gỡ, tiếp xúc với các quan chức Đài Loan.

Phái đoàn Mỹ tới Đài Bắc ngay sau khi Bắc Kinh phát đi cảnh báo cứng rắn, hối thúc Mỹ “không đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, ngừng ngay lập tức mọi liên hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên còn nhấn mạnh Hoa Kỳ không nên gửi đi tín hiệu sai đến các lực lượng đòi độc lập Đài Loan để không làm ảnh hưởng hay tổn hại mối quan hệ song phương Mỹ-Trung.

Hai hôm trước đây thôi, ngày 12/4, Trung Quốc đã cử 25 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện  phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong đợt hoạt động lớn nhất từ trước đến nay.

Cũng liên quan đến biển Đông: Mỹ-Philippines  liên thủ, Trung Quốc rút tàu 

Trong một diễn biến khác, ngày 13/4, Philippines đã điều thêm bốn tàu tuần tra hàng hải đến các khu vực ở Biển Đông, nơi các tàu Trung Quốc đang duy trì sự hiện diện trái phép.

Tuyên bố của Lực lượng đặc nhiệm quốc gia Biển Tây Philippines của Philippines, bốn tàu của Hải quân Philippines đã được triển khai để hỗ trợ lực lượng tuần duyên và tàu cá tại khu vực đá Ba Đầu, bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa. 

Sau khi Bộ Ngoại giao Philippines triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại nước này để phản đối và yêu cầu Bắc Kinh rút các tàu dân quân hôm 13/4, Ngoại trưởng Philippines cho biết chỉ còn 9 tàu Trung Quốc tại khu vực này. 

Bộ Quốc phòng Philippines tiết lộ, trước cuộc tập trận chung với Mỹ của nước này, ít nhất 28 tàu Trung Quốc, bao gồm cả lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân hàng hải của Bắc Kinh vẫn hiện diện ở vùng biển Trường Sa.