Mỹ đã có một động thái bất ngờ liên quan đến vụ kiện dẫn độ Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu. Trung Quốc trả tự do cho ‘hai con tin Canada’.

Vào ngày 24/9, các công tố viên Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận truy tố với Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo đó bà có thể trở về Trung Quốc.

Cơ quan tư pháp Mỹ tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiến đến việc hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại bà Mạnh nếu bà tuân thủ tất cả mọi nghĩa vụ theo thỏa thuận. Bà Mạnh sẽ được phóng thích không phải đóng tiền tại ngoại và Mỹ có kế hoạch rút lại yêu cầu Canada dẫn độ bà. Tuy nhiên Mỹ vẫn duy trì các cáo trạng nhắm vào công ty Huawei.

Bà Mạnh Vãn Châu đã bị Canada bắt giữ vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của chính quyền cựu tổng thống Trump.

Cáo trạng của Mỹ cáo buộc công ty Huawei và bà Mạnh tham dự vào một kế hoạch gian lận để có được những hàng hoá và công nghệ mà Mỹ cấm không cho kinh doanh tại Iran. Theo phía Mỹ, các bị đơn đã chuyển tiền ra khỏi Iran bằng cách lừa dối ngân hàng HSBC.

Cùng thời điểm đó, Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau tuyên bố Trung Quốc đã thả hai công dân Canada là ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor và hai người này đang trên đường trở về nhà.

Hai công dân này bị phía Trung Quốc bắt ngay sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vạn Châu hồi năm 2018.
Hai người đều bị “bị kết tội làm gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước Trung Quốc”.

Canada đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc dùng ngoại giao con tin để cưỡng ép nước này trả tự do cho bà Mạnh. Trong khi đó, Bắc Kinh chối bỏ rằng không có sự liên quan giữa hai vụ việc.

Doanh thu điện thoại thông minh Huawei giảm ít nhất 30 – 40 tỷ USD trong năm 2021

Reuters ngày 24/9 đưa tin, Chủ tịch Eric Xu của Huawei cho biết, doanh thu từ điện thoại thông minh của hãng sẽ giảm ít nhất 30 – 40 tỷ USD trong năm nay. Các phương án tăng trưởng mới khó có thể bù đắp được sự thiếu hụt trong vài năm tới.

Sự sụt giảm này là hậu quả gây ra bởi các đòn trừng phạt của Mỹ. Năm 2019, Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu vào năm 2019, và cấm công ty này tiếp cận công nghệ quan trọng của Mỹ.

Theo hãng nghiên cứu Canalys, việc này khiến hãng điện thoại thông minh từng là lớn nhất thế giới trong thời gian ngắn, rớt khỏi danh sách top 5 của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Huawei bị rơi khỏi top này trong 7 năm.