Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, bà Gina Raimondo cho biết chính phủ Trung Quốc đang ngăn cản các hãng hàng không nội địa mua máy bay Boeing Co (BA.N) do Hoa Kỳ sản xuất trị giá “hàng chục tỷ đô la”.

Theo hãng Reuters, ngày 28/9, bà Raimondo phát biểu tại Washington rằng, Trung Quốc đã không tuân thủ các cam kết mua hàng hoá mà nước này đã đưa ra vào năm 2020 như một phần của thỏa thuận thương mại với chính quyền của cựu TT Trump.

Nữ Bộ trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Người Trung Quốc cần phải chơi đúng luật. Chúng ta phải gây áp lực lên họ và buộc họ chịu trách nhiệm”.

Hãng Boeing từ chối bình luận về phát biểu này. Hồi tuần trước, Boeing đã dự báo tăng nhẹ về nhu cầu máy bay của Trung Quốc trong 20 năm tới. Hãng Boeing ước tính rằng các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.700 máy bay mới cho đến năm 2040, cao hơn 1,2% so với con số 8.600 máy bay được đưa ra vào năm ngoái.

Theo các chuyên gia, phía Bắc Kinh cũng đặt nhiều tham vọng trong các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm cả việc đầu tư hàng chục tỷ USD trong sản xuất máy bay thương mại, nhằm chiếm lĩnh thị trường trên không.

Theo phân tích của chuyên gia thì đa phần các dự án này đã gặp vấn đề, và tuyệt đại đa số chỉ nhận được các đơn hàng miễn cưỡng rất hạn chế ở trong nước. Thậm chí những chiếc máy bay được xem là thành công nhất thì cũng chưa được Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ trao chứng nhận đủ điều kiện bay. Nếu không có chứng nhận của Mỹ thì phần lớn Trung Quốc sẽ không thể bán chúng ra nước ngoài.