Nhưng những nỗ lực này là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy Lầu Năm Góc cam kết chuyển nguồn lực ra khỏi Trung Đông và chú trọng hơn đến khu vực Thái Bình Dương.

Politico dẫn hai nguồn thạo tin hôm 15/6 cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực ở khu vực Thái Bình Dương để đối trọng lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nguồn tin còn cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang cân nhắc lên kế hoạch cho một hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương để cho phép phân bổ thêm tài chính và nguồn lực để đối phó với các vấn đề liên quan đến Bắc Kinh.

Hai sáng kiến này được cho là sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các cuộc đàm phán song phương và gửi tín hiệu rằng chính quyền mới của Hoa Kỳ nghiêm túc về việc trấn áp hoạt động tăng cường quân sự và hành vi hung hăng của Bắc Kinh ở khu vực Thái Bình Dương.

Theo quan chức Lầu Năm Góc của chính quyền cựu TT Trump, ông Elbridge Colby, mặc dù các sáng kiến sẽ không phải là viên đạn bạc để giải quyết vấn đề Trung Quốc, nhưng những nỗ lực này là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy Lầu Năm Góc cam kết chuyển nguồn lực ra khỏi Trung Đông và chú trọng hơn đến khu vực Thái Bình Dương.

Sáng kiến mới được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực Thái Bình Dương nhằm răn đe TQ. Hôm 15/6, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã tiến hành các hoạt động tập trận thường kỳ qua khu vực Biển Đông.

Cùng ngày, ứng viên Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương của chính quyền TT Biden, từng là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink đã gọi Trung Quốc là “phép thử địa chính trị lớn nhất” đối với Hoa Kỳ.

Trong phiên điều trần để được chuẩn thuận trước Thượng viện Mỹ, ông Kritenbrink phát biểu: “Hoa Kỳ sẽ chống lại những nỗ lực của TQ nhằm làm xói mòn trật tự quốc tế có nền tảng là các luật lệ, đẩy lùi các hoạt động thương mại không công bằng” của nước này.
Vị cựu đại sứ cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường năng lực của các đối tác để kháng cự lại sự đe dọa của Bắc Kinh và chống các tuyên bố chủ quyền biển trái pháp luật của Trung Quốc”.