Các quan chức hải quân Trung Quốc và những người khác có liên quan đến hành động tranh chấp ở Biển Đông sẽ cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố hôm 14/01 cho biết, Hoa Kỳ sẽ cấm nhập cảnh các giám đốc điều hành, quan chức hải quân Trung Quốc và những người khác có liên quan đến hành động gây hấn quân sự của Bắc Kinh trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Tàu sân bay hoạt động duy nhất của Trung Quốc, Liêu Ninh (phía trước), ra khơi cùng các tàu khác trong một cuộc tập trận trên biển. – Một đội tàu hải quân Trung Quốc đã tổ chức “diễn tập chiến đấu trực tiếp” ở Biển Hoa Đông, truyền thông nhà nước đưa tin vào đầu ngày 23 tháng 4 năm 2018, màn phô diễn lực lượng mới nhất của lực lượng hải quân đang phát triển mạnh mẽ của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp gây tranh chấp với các nước láng giềng. (Ảnh: Getty Images)

Hồi tháng 8 năm ngoái, các biện pháp hạn chế thị thực tương tự cũng đã được công bố. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lúc đó không chỉ rõ ra các quan chức và giám đốc điều hành Trung Quốc sẽ là đối tượng bị nhắm vào.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Bắc Kinh tiếp tục cử các đội tàu đánh cá và tàu khảo sát năng lượng, cùng với các tàu hộ tống quân sự đến hoạt động trong vùng biển mà các quốc gia Đông Nam Á đã tuyên bố chủ quyền và quấy rối hoạt động khai thác dầu khí của các quốc gia này, ở những khu vực mà họ không đưa ra được yêu sách hàng hải chặt chẽ và hợp pháp”. 

Hồi tháng 07/2020, Hoa Kỳ đã chính thức bác bỏ các tuyên bố lãnh thổ ‘bất hợp pháp’ của Bắc Kinh ở Biển Đông và lên án “chiến dịch bắt nạt” của TQ trong khu vực vùng biển.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các thiết bị radar và các kho chứa ngầm của Trung Quốc trên bãi Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa (Ảnh: AMTI)

Nguồn tham khảo:

https://www.theepochtimes.com/us-to-bar-entry-to-chinese-navy-officials-business-execs-involved-in-militarizing-south-china-sea_3656828.html 

https://www.reuters.com/article/us-usa-china/u-s-taking-additional-actions-on-south-china-seasecretary-of-state-pompeo-idUSKBN29J2AR