Hôm 24/9, Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho viện trợ đổ vào Afghanistan bất chấp các lệnh trừng phạt đối với lực lượng Taliban, vốn đang kiểm soát nước này.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã cấp hai giấy phép,trong đó Một giấy phép cho phép chính phủ nước này, các tổ chức phi chính phủ và một số tổ chức quốc tế nhất định, bao gồm Liên hợp quốc, tham gia vào các giao dịch với Taliban để cung cấp viện trợ nhân đạo.

Giấy phép thứ hai cho phép một số giao dịch liên quan đến xuất khẩu và tái xuất khẩu thực phẩm, thuốc và các mặt hàng khác.

Bà Andrea Gacki, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhấn mạnh, Washington vẫn sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Taliban và mạng lưới cực đoan và các thực thể bị trừng phạt khác.

Tuần trước, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres thông tin rằng Afghanistan đang ở trên “bờ vực của một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng” và đã quyết định tham gia cùng với Taliban để giúp đỡ người dân nước này.

Cũng liên quan đến Mỹ, vào ngày 23/9, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua ngân sách cấp 1 tỷ đô la cho hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của Israel.

Dự luật được thông qua với 420 phiếu thuận và 9 phiếu chống – gồm 8 phiếu từ đảng Dân chủ và 1 phiếu từ đảng Cộng hòa.

Trước đó, một số dân biểu Dân chủ cấp tiến đã tìm cách hủy bỏ nguồn tài trợ này và gọi đó là sự phân biệt chủng tộc đối với người Palestine.

Dân biểu gốc Do Thái phản bác rằng nhận xét đó là hành vi bôi nhọ đồng minh Israel của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết tiếp tục ủng hộ Israel. Ông Biden khẳng định trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9: “Cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Israel là không có gì phải bàn cãi và sự ủng hộ của chúng tôi. một quốc gia Do Thái độc lập là chắc chắn, không lập lờ. ”