Phía Mỹ cho rằng, việc tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng, bao gồm cả ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng quyền tự do hàng hải và hàng không…

Hôm 1/9, Lầu Năm Góc đã bác bỏ yêu cầu mới của Bắc Kinh rằng tất cả các tàu nước ngoài đi vào Biển Đông phải đăng ký với cơ quan hàng hải Trung Quốc. Hoa Kỳ gọi đó là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với tự do hàng hải và thương mại.

Ông John Supple, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết: “Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm rằng bất kỳ luật hoặc quy định nào của quốc gia ven biển không được phép vi phạm các quyền hàng hải và hàng không mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế”.

Quan chức Mỹ này cũng nhấn mạnh rằng các tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng, bao gồm cả ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại hợp pháp cũng như các quyền và lợi ích của các quốc gia quanh khu vực lãnh hải này. 

Các bình luận được đưa ra hai ngày sau khi Trung Quốc thông báo rằng các tàu nước ngoài đi vào “lãnh hải” của Trung Quốc sẽ phải báo cáo thông tin về tàu và hàng hóa cho cơ quan hàng hải của nước này.

Bình luận về quy định của Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng hôm 1/9 nêu rõ: “Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) – khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển”.