Trung Quốc đã có hành vi gây hấn chưa từng thấy với Đài Loan khi điều 156 máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo trong 4 ngày liên tiếp kể từ cuối tuần qua. Và một loạt các nước gồm Mỹ, Âu và trong khu vực đã có động thái quân sự cứng rắn.

Vào ngày 5/10, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết quân đội nước này và 5 quốc gia thuộc Tổ chức Phòng thủ Sức mạnh sẽ tiến hành cuộc tập trận kéo dài hai tuần với sự tham gia của khoảng 2.600 binh sỹ.

Tổ chức này gồm Anh, Úc, New Zealand, Singapore, và Malaysia được thiết lập vào năm 1971 với hoạt động thao diễn hải quân điển hình.

Theo phía Singapore: “Một trong những giai đoạn cơ bản của những cuộc thao diễn «Bersama Lima» được gọi là tập trận hải quân không tiếp xúc, sẽ được tiến hành ở phần phía nam của Biển Đông, trong vùng nước trung lập”.

Trong năm nay, nhiệm vụ chính của nhóm hoạt động là tập trận phòng không và chống ngầm, bắn súng và diễn tập cơ động. Nhiều vũ khí ham gia thao diễn gồm 10 chiến hạm, một tàu ngầm, sáu trực thăng hàng hải, ba máy bay tuần tra hàng hải và 25 chiến đấu cơ.

Trước đó một ngày, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cho biết vào cuối tuần qua, ba tàu sân bay của Mỹ và Anh cùng một tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản, đã tiến hành các cuộc tập trận chung ngay phía bắc Đài Loan.

Tham gia hoạt động quân sự còn có các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Hà Lan, Canada và New Zealand.

Một trang tin Nhật Bản đã thẳng thắn tuyên bố rằng, mục đích của các cuộc diễn tập quân sự là để “kiềm chế Trung Quốc” khi nước này tích cực, tìm cách mở rộng hoạt động ở các vùng biển xung quanh.


Hoạt động này diễn ra ngay vào thời điểm Trung Quốc điều lượng máy bay kỷ lục đến không phận của hòn đảo.