Tổng thống Hàn Quốc hôm 14/4 đã ra lệnh cho các quan chức tìm hiểu việc kiện Nhật Bản lên Tòa án quốc tế về Luật biển bao gồm cả việc yêu cầu tòa ra lệnh Nhật Bản ngưng hành động này.

Phát ngôn viên Kang Min-seok dẫn lời TT Moon Jae-in trong một cuộc họp: “Tôi buộc phải nói rằng Hàn Quốc có nhiều lo ngại về quyết định này với tư cách là một quốc gia gần nhất về mặt địa chất và có chung biển với Nhật Bản”

Hàn Quốc cũng đã triệu tập đại sứ Nhật tại Seoul Koichi, ông Koichi Aiboshi, và kiến nghị ông AIboshi chuyển thông điệp đến phía Nhật Bản.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng quyết định của Nhật Bản là “minh bạch” và phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

Với lối ngoại giao chiến lang, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên thách thức Phó thủ tướng Nhật uống nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima để chứng minh độ an toàn.

Ông Triệu nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 14/4: “Một quan chức Nhật nói rằng uống nước này cũng chẳng sao. Thế thì ông hãy uống đi”. Ông Triệu cũng đăng một thông điệp tương tự bằng tiếng Anh trên tài khoản Twitter.

Một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận trên Twitter: “Nhật Bản và Hoa Kỳ tuyên bố rằng nước thải hạt nhân đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và thậm chí có thể uống được, vậy tại sao họ không giữ nước cho riêng mình? Hoặc có thể gửi nó đến Hoa Kỳ?”

Chính phủ Nhật hôm 13/4 thông báo phê duyệt kế hoạch xả 1,25 triệu tấn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra đại dương. Phó Thủ tướng Nhật Taro Aso cho biết nguồn nước này đã được xử lý để loại bỏ các đồng vị phóng xạ nguy hiểm và pha loãng để đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới về nước uống.