Tuổi Trẻ ngày 29/4 dẫn nguồn tin từ Sở Y tế Hà Nam cho hay, nam thanh niên ở Nhật Bản về vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán sau khi hết hạn cách ly tập trung 2 tuần và đã có 3 lần xét nghiệm âm tính.

Nam thanh niên trên sinh năm 1993 ở Lý Nhân, Hà Nam, đi lao động xuất khẩu ở Nhật Bản về ngày 7/4, cách ly tại Đà Nẵng đến 21/4 thì hoàn thành và được trở về địa phương. Người này đã có 3 kết quả âm tính trong thời gian cách ly.

Đến sáng 24/4, bố bệnh nhân này ra trạm y tế xã khai báo do thấy con trai có biểu hiện ho sốt, đau họng. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Chiều ngày 27/4 xét nghiệm, xác nhận dương tính lần 1 với virus Vũ Hán. 

Tạm thời xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân đã yêu cầu dừng hoạt động chợ cóc trong xã, không tập trung đông người, gia đình có việc hiếu hỉ cần thông báo cho chính quyền và thực hiện giãn cách theo quy định, người có tiếp xúc với nam thanh niên trên cách ly tại nhà. Học sinh các cấp học có tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Xã Đạo Lý cũng tiến hành khoanh vùng, triển khai lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh.