Hôm thứ Tư (18/5), một binh sĩ Nga 21 tuổi đã nhận tội giết thường dân Ukraine trong phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh đầu tiên được tổ chức ở Kiev. 

Trung sĩ Vadim Shishimarin có thể bị kết án tù chung thân vì nổ súng vào một người đàn ông Ukraine 62 tuổi. 

Theo Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova, vào ngày 28/2, trung sĩ Shishimarin và 4 đồng đội lái xe đến làng Chupakhivka, cách Kiev hơn 300km vì bị quân Ukraine phản công.

Khi đó, họ nhìn thấy một người Ukraine đang dắt xe đạp trên đường. Một trong các binh sĩ đã buộc Shishimarin phải bắn chết người dân này để tránh tiết lộ hành tung. Trong một video do Cơ quan An ninh Ukraine cung cấp, người lính này đã thừa nhận tội ác của mình là do được yêu cầu. 

Trước đó, Tổng công tố Iryna cho biết văn phòng của bà đang chuẩn bị hồ sơ tội ác chiến tranh với 41 binh sĩ Nga, gồm các tội ác như đánh bom cơ sở hạ tầng dân sự, giết hại dân thường, hãm hiếp và cướp bóc. 

Theo văn phòng của bà Iryna, họ đang điều tra hơn 10.700 tội ác chiến tranh tiềm ẩn liên quan đến hơn 600 nghi phạm, bao gồm cả binh lính và quan chức chính phủ Nga. Các nhà chức trách quốc tế cũng đang điều tra các tội ác chiến tranh có thể xảy ra của Nga, trong khi Moscow được cho là đang tiến hành các vụ án chống lại quân đội Ukraine.

Chiến tranh tại Ukraine tiếp tục leo thang. Phía Kiev cho biết hàng nghìn dân thường nước này đã thiệt mạng vì cuộc chiến, trong khi Nga liên tục phủ nhận cáo buộc nhắm mục tiêu vào người dân.

Tổng hợp

Xem thêm: