Ngày 28/6, Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos đã bất ngờ công bố tọa độ của các trụ sở quốc phòng phương Tây.

Ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan này viết trên mạng xã hội Telegram: “Hôm nay, Hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc tại Madrid, các nước phương Tây sẽ tuyên bố Nga là kẻ thù tồi tệ nhất của họ”. 

Bài đăng của ông kèm theo các hình ảnh vệ tinh về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của NATO, vị trí Lầu Năm Góc, Tòa Bạch Ốc, tòa nhà của thủ tướng Đức, trụ sở NATO ở Brussels v.v. Ông nói rằng việc công bố tọa độ các cơ quan của phương Tây là “để đề phòng”

Kể từ khi Nga khởi động cuộc xâm lược tại Ukraine, các thành viên của NATO đã không giấu giếm việc họ gửi vũ khí để giúp Kiev chống lại Moscow. Công ty Maxar của Mỹ đã nhiều lần công bố các bức ảnh vệ tinh chụp từ Ukraine và Nga kể từ trước khi chiến sự bắt đầu. 

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bulgaria thông báo quyết định trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga do các lo ngại về gián điệp. 

Theo thủ tướng nước này, ông Kiril Petkov, nhiều trong số những người bị trục xuất làm việc trực tiếp cho các dịch vụ tình báo và vai trò ngoại giao của họ chỉ là vỏ bọc. 

Đây là vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga lớn nhất của Bulgaria trong những năm gần đây. Nga vẫn chưa lên tiếng về các cáo buộc gián điệp của quốc gia vùng Balkan này.

Theo Reuters

Xem thêm:

Từ Khóa: