Chiếc máy bay cuối cùng đã rời Afghanistan, có khoảng 600 người mỹ vẫn còn ở lại. Và Biden đã thất hứa khi nói rằng: “Chúng tôi sẽ ở lại để đưa tất cả họ đi.”

Hôm 30/8, Tướng Frank McKenzie cho biết, chiếc máy bay quân sự C-17 cuối cùng đã cất cánh rời Afghanistan. Việc này diễn ra vài giờ trước thời hạn rút quân cuối cùng ngày 31/8.

Trước đó, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, khoảng 600 người Mỹ vẫn còn ở lại. Như vậy là việc này đã đi ngược lại tuyên bố của TT Biden ngày 18/8 khi ông nói rằng: “Chừng nào vẫn còn công dân Mỹ, chúng tôi sẽ ở lại để đưa tất cả họ đi.”

TT Biden trước đó hứa sẽ ở lại để đưa tất cả người Mỹ đi. (Ảnh : Getty Images)

Tướng McKenzie khẳng định, quân đội và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục tìm cách sơ tán những người này.

Ngoại trưởng Antony Blinken cũng đưa ra lời hứa tương tự. Ông cho biết thêm, từ ngày mai 1/9, Mỹ sẽ không còn hiện diện ngoại giao ở Afghanistan.

Để ăn mừng việc Mỹ hoàn toàn rút quân, các tay súng Taliban đã nã hàng loạt các tràng súng vào không trung trong lễ kỷ niệm ở thủ đô Afghanistan.

Cũng liên quan đến sự việc trên, Trung Quốc đặt điều kiện và chỉ trích Mỹ

Hôm 29/8 Ngoại trưởng Mỹ – ông Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Vương Nghị đã có cuộc điện đàm.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị. (Ảnh: Getty Images)

Ông Vương Nghị nói: Thái độ của Washington đối với Trung Quốc sẽ quyết định ‘cách 2 nước hợp tác với nhau về các vấn đề liên quan đến Afghanistan’. Ông đặt 1 số điều kiện như: Mỹ ngừng ‘bôi nhọ và tấn công’ Bắc Kinh, ngừng ‘xâm phạm’ chủ quyền của Trung Quốc, thực hiện những gì Trung Quốc mong muốn để đưa quan hệ song phương ‘trở lại đúng hướng’,…v.v

Hồi tháng trước, chính quyền Trung Quốc đã cáo buộc báo chí phương Tây là ‘bôi nhọ Trung Quốc’ sau khi có các bài báo chỉ trích cách Trung Quốc đối phó với lũ lụt.

Trong cuộc họp, ông Vương không chỉ đặt ra các điều kiện, mà còn chỉ trích các chính sách của Hoa Kỳ.

Ông Phùng Sùng Nghĩa, phó giáo sư về Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Công nghệ ở Sydney cho biết, chính quyền Trung Quốc đang lợi dụng sự mềm mỏng của Mỹ. Ông cho rằng: chính quyền Biden đã quá “thiếu quyết đoán” trong cách tiếp cận đối với chính quyền Trung Quốc.