Loại biến thể nguy hiểm của Ấn Độ đan lây lan nhanh đã xuất hiện ở 3 khu vực tại Việt Nam là Hà Nội Hưng, Yên và Thái Bình. Đây là biến chủng có khả năng lẩn trốn được khả năng miễn dịch của vaccine.

Bộ Y tế tối 9/5 thông tin về kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình để xác định nguồn gốc các biến thể của virus Vũ Hán. Kết quả giải trình tự gene cho thấy, cả 8 mẫu bệnh phẩm trên gồm: Hưng Yên (2 mẫu), Hà Nội (1 mẫu) và Thái Bình (5 mẫu) gửi đều mang biến thể B1.167.2 (biến thể Ấn Độ). 

Trước đó, Bộ Y tế hôm 7/5 cũng thông tin kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội và Hải Dương đều mang biến thể Ấn Độ thuộc biến thể B.1.617.2.

Theo Bộ Y tế, cả 2 nhóm biến thể B1.617.2 cùng B1.617.1, B1.617.3 được gọi chung là biến thể Ấn Độ B1.617. Chủng Ấn Độ B1.617 đã xuất hiện ở ít nhất 17 quốc gia trên thế giới.

Loại biến chủng này có thể trốn tránh khả năng miễn dịch vaccine. (Ảnh: Gettyimages)

Đối với loại biến thể nguy hiểm này, WHO cảnh báo rằng, đây là “biến chủng cần quan tâm”, bởi nó có thể chứa các đột biến khiến virus lây lan nhanh và mạnh hơn, hoặc trốn tránh khả năng miễn dịch vaccine.

Theo chuyên gia dịch tễ học thuộc Đại học Washington, ông Chris Murray, cho biết mức độ nguy hiểm của các ca nhiễm trùng ở các khu vực của Ấn Độ xảy ra trong thời gian gần đây, chứng tỏ loại biến chủng này có thể “trốn” khỏi sự chế ngự của hệ miễn dịch.

Hiện chủng B.1.617 cũng đang lan nhanh ở Ấn Độ. Trong vài tháng qua, và nó đã trở thành chủng virus thống trị ở bang Maharashtra.