Sau khi Twitter chặn nhiều tài khoản nổi tiếng như Tổng thống Trump và một loạt các nhân vật ủng hộ ông, rất nhiều cư dân mạng ở Mỹ đã chuyển sang dùng ứng dụng mạng xã hội Parler.

Thế nhưng Google cũng nhanh chóng thông báo đã xóa ứng dụng Parler trên nền tảng Google Play với lý do xóa Parler là để “đảm bảo an toàn cho người dùng”.

Apple cũng đang xem xét xóa ứng dụng Parler khỏi nền tảng Apple Store. Trước đó, Apple đã đe dọa cấm Parler, trừ khi một số chính sách kiểm duyệt được đáp ứng. Apple yêu cầu Parler trong 24 giờ phải xóa các nội dung mà họ coi là “phản cảm”. Apple đưa ra một danh sách các yêu cầu dường như không thể đáp ứng trong khoảng thời gian ngắn như trên.

Theo Gateway Pundit, hôm 7/1, Giám đốc điều hành của Parler – một mạng xã hội mới đang lên – John Matze, đã có một tuyên bố táo bạo trên nền tảng truyền thông xã hội đang phát triển nhanh chóng của mình và lên án việc kiểm duyệt của Facebook và Twitter. 

Trong khi các mạng xã hội như Facebook, Twitter cho thấy rõ sự thiên vị về quan điểm chính trị và kiểm duyệt tự do thông tin. Thì các mạng xã hội mới nổi với mong muốn bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho những người thuộc phe bảo thủ dường như cũng khó duy trì được chỗ đứng. 

Nhiều dân mạng bình luận họ cảm thấy nghẹt thở như thể đang sống dưới xã hội cộng sản Trung Quốc.

Cùng lúc, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) sắp mãn nhiệm, ông Ajit Pai hôm 7/1 cho biết, cơ quan của ông sẽ không tiến tới việc thực hiện việc sửa đổi Mục 230, vốn là lá chắn miễn trách nhiệm cho các hãng Big Tech, theo như lệnh hành pháp của TT Trump.

Ông Pai nói rằng dựa trên kết quả bầu cử tổng thống, đơn giản là không có đủ thời gian để hoàn thành các bước hành chính cần thiết để giải quyết việc xây dựng quy định đối với Mục 230 này. Ông cũng nói thêm, dường như có sự đồng thuận của lưỡng đảng rằng quy định này cần được sửa đổi, nếu không phải là loại bỏ, và cho rằng nên để Quốc hội quyết định những gì nên làm.

Ông Pai là người Mỹ gốc Á đầu tiên làm chủ tịch FCC và sẽ mãn nhiệm khi hết nhiệm kỳ của chính quyền đương nhiệm.

Tham khảo nguồn:

https://www.theepochtimes.com/parler-removed-from-google-play-store-apple-threatens-ban_3649728.html