Trong khi các ông lớn truyền thông liên tục gây bão kiểm duyệt đối với TT Trump và đồng minh của ông thì Mạng xã hội Gab lại có hành động đi ngược với Bigtech, đó là khôi phục tất cả các Tweet bị xóa của TT Trump.

Cụ thể, Giám đốc điều hành Gab (một mạng xã hội ủng hộ tự do ngôn luận), ông Andrew Torba đã sao lưu hoàn toàn tài khoản Twitter của Tổng thống Trump trước khi nó bị Twitter khóa vĩnh viễn và tạo lại tài khoản của tổng thống trên nền tảng Gab.

Điều ấn tượng hơn nữa là điều này đã làm lưu lượng truy cập của Gab tăng 700% và đang bị tấn công từ phe cánh tả. Gab hiện đang có các máy chủ được nâng cấp để xử lý lượng lớn lưu lượng truy cập để sớm ổn định.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình địa phương, anh Andrew Torba đã giải thích lý do anh thành lập Gab vào năm 2016 như một nền tảng truyền thông xã hội thay thế, ủng hộ cho tự do ngôn luận: “Tôi đã sống và làm việc ở Thung lũng Silicon vào thời điểm đó, và tôi có những mối quan hệ rất thân thiết [với những người] bên trong Facebook, Twitter và Google… Tôi đã thấy những điều tồi tệ trong mô hình kinh doanh của họ nhiều năm qua”.

CEO Gab giải thích mình có “nguồn tin nội bộ” cảnh báo rằng kiểm duyệt đang được tăng cường và là điều không thể tránh khỏi. Anh Torba giải thích Gab không được tài trợ bởi các tỷ phú hoặc công ty đầu tư mạo hiểm, mà được các thành viên cộng đồng tài trợ.

Anh cho biết thêm, trong tuần này có tới ​​40 triệu người truy cập trang web của Gab và 600-700 nghìn lượt đăng ký mới mỗi ngày. Anh nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​mức tăng đột biến vào tuần trước sau cuộc biểu tình ở Capitol. Chúng tôi chưa bao giờ thấy loại hình tăng trưởng này trong lịch sử của mình”.

Tham khảo nguồn:

https://twitter.com/dmills3710/status/1349167779203723266