Dịch bệnh tại Đông Nam Á vẫn chưa hạ nhiệt, trong đợt dịch lần này thì số ca nhiễm ở người trẻ có xu hướng tăng, nhất là tại Malaysia với hơn 82.300 trẻ sơ sinh nhiễm virus Vũ Hán.

Theo CNA, Bộ trưởng Y tế Malaysia, ông Adham Baba cho biết, tính đến nay, hơn 82.300 trẻ sơ sinh và trẻ em ở Malaysia đã có kết quả xét nghiệm dương tính với  virus Vũ Hán.

Ông Adham cho biết không có trẻ em nào phải vào phòng chăm sóc tích cực, song ông Adham khuyên các bậc cha mẹ và người giám hộ nên có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ trẻ em, chẳng hạn như tránh những nơi đông người.

Cùng ngày, Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố gói kích thích bổ sung trị giá 9,7 tỉ USD, đồng thời áp đặt các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn trong tuần này để hạn chế lây lan COVID-19.

Gói tài chính này bao gồm một khoản bơm trực tiếp 5 tỉ ringrit, được dùng cho việc cải thiện hệ thống y tế công, cung cấp tiền mặt cho các hộ gia đình thu nhập thấp và trợ cấp tiền lương cho lao động.

Theo Reuters, quy định phong tỏa nghiêm ngặt mới, áp dụng từ ngày 1/6 yêu cầu chỉ hai người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài mua đồ cần thiết hoặc khám chữa bệnh trong vòng 10km tính từ nhà của họ.

Cũng liên quan đến Malaysia, Nhật Bản cách ly hành khách tới từ nước này và thêm cả Việt Nam.

Ngày 31/5, giới chức Nhật Bản thông báo nước này có kế hoạch áp qui định cách ly 6 ngày đối với những hành khách tới từ Việt Nam và Malaysia nhằm ngăn chặn sự lây lan của các chủng virus Vũ Hán.

Theo đó, hành khách từ Việt Nam và Malaysia phải ở trong các cơ sở do Chính phủ Nhật Bản bố trí trong vòng 6 ngày sau khi tới nước này.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ áp dụng qui định cách ly 10 ngày trong các cơ sở của chính phủ đối với hành khách tới từ Afghanistan và 3 ngày đối với những người tới từ Thái Lan và một số tiểu bang của Mỹ.