Không quân Malaysia đã phải điều động các máy bay phản lực để tiến hành quan sát trực quan. Và chỉ khi chiến đấu cơ của Malaysia được điều đến, nhóm máy bay TQ  mới chịu quay đầu.

Lực lượng không quân Malaysia hôm 1/6 cho biết 16 máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc được phát hiện có những hoạt động đáng ngờ ở Biển Đông ngay gần sát không phận của Malaysia một ngày trước đó.

Sự việc xảy ra khi các máy bay, bao gồm máy bay vận tải chiến lược Ilyushin il-76 và Xian Y-20, của TQ đã bay theo đội hình chiến thuật ở độ cao từ 7.000-8000 m và tiến sát vào không phận Malaysia. Theo không quân Malaysia, các máy bay Trung Quốc đã không liên lạc với kiểm soát viên không lưu khu vực mặc dù đã được hướng dẫn nhiều lần.

Khi các máy bay này chỉ còn cách bờ biển Sarawak của Malaysia tầm 60 hải lý, không quân Malaysia đã phải điều động các máy bay phản lực để tiến hành quan sát trực quan. Và chỉ khi chiến đấu cơ của Malaysia được điều đến, nhóm máy bay TQ  mới chịu quay đầu.

Không quân Malaysia nói trong một tuyên bố: “Sự cố này là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia và an toàn bay do mật độ giao thông hàng không trên các đường hàng không”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur đã phủ nhận việc vi phạm không phận Malaysia và nhấn mạnh đây chỉ là hoạt động huấn luyện thường kỳ tuân theo “luật quốc tế”.

Về phía Malaysia, Ngoại trưởng Hishammuddin Hussein cho biết nước này sẽ đưa ra công hàm phản đối ngoại giao và yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Malaysia giải thích về hành vi “xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.

Ông Hussein phát biểu: “Lập trường của Malaysia là rõ ràng, có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của mình”

Malaysia và Trung Quốc đang tranh chấp về các yêu sách hàng hải trên Biển Đông.