Thời gian gần đây sự lưu chuyển quân đội ở Mỹ cho thấy nhiều sự khác thường, vì mới có 15000 vệ binh đã được lệnh di chuyển về Washington, sau đó lại có thêm 5000 vệ binh được bổ sung thêm, điều này làm dấy lên nhiều nghi hoặc.

Số Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai tại Washington trong lễ nhậm chức tổng thống đã được tăng từ 15.000 người lên 20.000 người vào thứ Tư (13/1 theo giờ Mỹ), gấp khoảng ba lần số lính Mỹ hiện được triển khai tới Iraq và Afghanistan cộng lại.

Theo đó, Cảnh sát trưởng Đặc khu Washington, ông Robert Contee hôm 13/1 cho biết 5.000 vệ binh quốc gia sẽ được bổ sung vào lực lượng 15.000 vệ binh quốc gia được triển khai ban đầu. 10.000 vệ binh quốc gia sẽ có mặt tại thủ đô Washington vào cuối tuần này và những người được giao nhiệm vụ bảo vệ trụ sở quốc hội và khu vực xung quanh sẽ được trang bị vũ khí.  

Quyền Cảnh sát trưởng Hoa Kỳ Yogananda Pittman cho biết, trong một tuyên bố hôm thứ Hai, rằng người dân sẽ không được vào các khu đất của Điện Capitol trong lễ nhậm chức.

Đài tưởng niệm Washington cũng đóng cửa đến hết ngày 24/1 do “các mối đe dọa có cơ sở đối với du khách và tài nguyên của công viên” xung quanh lễ nhậm chức của ông Biden, Cơ quan Công viên Quốc gia cho biết. 

Lễ nhậm chức vẫn được tiến hành theo lịch trình với một số biện pháp phòng ngừa an ninh cao, bao gồm tăng cường sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia và tăng cường thực thi pháp luật của các quan chức địa phương và tiểu bang. Tổng thống Trump cũng ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington.

https://www.forbes.com/sites/rachelsandler/2021/01/13/20000-national-guard-troops-expected-in-dc-for-bidens-inauguration/?sh=5357a0ad348d