Câu chuyện về luận tội tổng thống Hoa Kỳ hiện đang tràn ngập trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Các nhà lãnh đạo của hai đảng tại Thượng viện Hoa Kỳ đã bắt đầu đối đầu về việc luận tội Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn chưa cho biết khi nào bà sẽ gửi đề xuất luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện.

Mặc dù chủ tịch lãnh đạo đa số thượng viện Mcconnell và PTT Mike Pence đã thẳng thừng từ chối vụ việc này. Vậy tại sao Nancy và hạ viện vẫn tiếp tục theo đuổi nó? Có âm mưu gì ở phía sau?

Tiến trình của luận tội

Khi Pelosi được hỏi vào 13 tháng 1  rằng, liệu đề xuất luận tội có được gửi đến Thượng viện hay không, bà ta trả lời, “Tôi sẽ không thông báo tin tức này ngay bây giờ.”

Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội vào ngày 13/1, với 100% phiếu thuận từ tất cả các dân biểu đảng Dân chủ, kèm theo đó, có 10 dân biểu đảng Cộng hòa cũng bỏ phiếu cho việc luận tội, nhưng hầu hết đảng viên Cộng hòa ở hạ viện đã phản đối.

TT Trump đã trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử bị luận tội đến hai lần theo đề xuất của Hạ viện. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo lưỡng đảng của Quốc hội cùng với những thay đổi mới nhất trong cơ cấu Thượng viện lại cho thấy tiến trình tương lai của vụ việc luận tội TT Trump vẫn chưa rõ ràng.

Khi nào Pelosi đệ trình vụ luận tội lên Thượng viện là một bí ẩn

Phó chánh văn phòng Pelosi và Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer đã tuyên bố công khai vào 13/1, “Chủ tịch Hạ viện đang liên lạc với lãnh đạo thiểu số của Thượng viện Charles Schumer và họ sẽ quyết định điều này. . “

Thượng viện cũng dự kiến sẽ sắp xếp một phiên tòa luận tội. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã tuyên bố hôm thứ Tư rằng phiên tòa luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai sẽ đợi cho đến khi Tổng thống mới Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Schumer còn đưa ra một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện hôm thứ Tư, cho biết sẽ tiếp tục cân nhắc về việc luận tội TT Trump và yêu cầu Thượng viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu để cấm TT Trump tái tranh cử tổng thống trong tương lai.

Schumer nói rằng nếu McConnell đồng ý tổ chức một cuộc họp khẩn cấp ngay bây giờ, Thượng viện có thể tiến hành một phiên tòa luận tội ngay lập tức, hoặc có thể đợi đến sau ngày 19.

Nếu TT Trump bị kết tội trong phiên tòa ở Thượng viện, điều đó có nghĩa ra, con đường chính trị của ông Trump chính thức đóng cửa. Ông không thể tham gia vào hoạt động chính trị cũng như tranh cử TT trong tương lai.

Mặc dù không có con số rõ ràng cho thấy có bao nhiêu thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ đồng ý với cáo buộc luận tội TT Trump. Tuy nhiên, dựa trên cuộc bỏ phiếu chung tại Hạ viện và cơ cấu mới của Thượng viện,xác suất cuối cùng để kết tội Tổng thống Trump là cực kỳ thấp.

Biden từ chối bình luận về trường hợp luận tội 

Việc luận tội cũng có nghĩa là khả năng trì hoãn việc Thượng viện xem xét các ưu tiên khác như vấn đề nội các của ông Biden, và chứng nhận liên quan có thể bị trì hoãn.

Và Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống đắc cử Biden sẽ thúc giục Chủ tịch Hạ viện Pelosi hoặc lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Schumer loại bỏ các điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

Bản thân Biden luôn tránh công khai bày tỏ quan điểm về trường hợp luận tội này.

Vâng thưa quý vị, mặc dù việc luận tội TT Trump với tỉ lệ thành công là rất mỏng manh. Tuy nhiên truyền thông cánh tả lại tận lực trong tuyên truyền. Điều này chỉ để đánh lạc hướng dư luận. Chuyển hướng sự chú ý của công chúng khỏi những bất thường trong bầu cử và tính hợp pháp của nhiệm kỳ tổng thống của Biden đồng thời ngăn chặn việc điều tra trung thực những vi phạm này và ngăn chặn các hành động công bố sự thật.

Thế nhưng, chính sự Hoa Kỳ lại luôn có những tình tiết gay cấn khiến chúng ta không khỏi hồi hộp. Vẫn xoay quay câu chuyện luận tội tổng thống, nhưng đối tượng bị luận tội  lần này không phải là TT đương nhiệm Donald Trump, mà lại là tổng thống đắc cử Joe Biden.

Luận tội ông Biden vào ngày 21/1

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Marjorie Taylor Greene tối hôm 13/1 cho biết bà sẽ đưa ra các điều khoản để luận tội ông Joe Biden vào ngày 21/1, ngày đầu tiên ông này nhậm chức tổng thống, với cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực và bị mua chuộc bởi các chính phủ và công ty nước ngoài.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh NewsmaxTV hôm 13/1, Nghị sĩ Greene cho biết: “Chúng ta phải đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta chịu trách nhiệm. Chúng ta không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực của văn phòng tổng thống và dễ dàng bị mua chuộc bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc, các công ty năng lượng Ukraine”

“Vì vậy, vào ngày 21/1, tôi sẽ đưa ra các điều khoản luận tội Joe Biden,” 

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai vì đã kích động bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. Trong phiên tranh luận về việc luận tội tổng thống, bà Greene đã chỉ ra thực tế rằng: “TT Trump đã tổ chức hơn 600 cuộc mít tinh trong 4 năm qua và không có cuộc vận động nào xảy ra hành hung cảnh sát, phá hủy doanh nghiệp hoặc đốt phá thành phố. Còn Đảng Dân chủ thì dành tất cả thời gian này để tán thành và tạo điều kiện cho các cuộc bạo động gây thiệt hại hàng tỷ đô la tài sản và làm 47 người chết.”

Hạ Nghị sĩ này đã viết trên Twitter: “75 triệu người dân Mỹ đã chán ngấy việc không có hành động gì. Đã đến lúc đưa ra lập trường. Tôi tự hào là tiếng nói của các cử tri Đảng Cộng hòa, những người đã bị vứt bỏ”.

“Chúng ta không cần một Tổng thống Mỹ phạm tội lạm dụng quyền lực và đang bị điều tra với máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai của chính ông ấy. Đây không phải là hướng đi mà đất nước chúng ta cần, và tôi hy vọng các đồng nghiệp đảng Cộng hòa đồng ý với tôi.”

Bà Greene nói với NewsmaxTV rằng giờ đây việc luận tội ông Joe Biden là một cuộc chơi công bằng.

Trong buổi phỏng vấn, bà Greene cũng nhắc lại vụ việc ông Biden, khi còn là Phó Tổng thống, từng đe dọa giữ lại viện trợ nước ngoài cho Ukraine nếu công tố viên Viktor Shokin không bị thay thế. Ông Shokin vào thời điểm đó đang điều tra tập đoàn khí đốt Burisma Holdings mà Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị từ năm 2014. Bà Greene cũng nêu ra việc gây quỹ trên trang web của bà Kamala Harris đã hỗ trợ tài chính cho những kẻ bạo loạn.

Bà cho biết thêm “Một cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến máy tính xách tay của Hunter Biden, cáo buộc [gia đình Biden] được các công ty năng lượng của Trung Quốc mua và trả tiền”, bà tiếp tục. “Đây là mối đe dọa nguy hiểm đối với đất nước chúng ta, khi chúng ta có một người đàn ông sẽ nắm giữ quyền lực Tổng thống nhưng lại dễ dàng vi phạm và đang bị lập hồ sơ vì tội lạm quyền”.

Tất cả các phe phái chính trị đều thừa nhận rằng có một số vấn đề đang xảy ra đó là chia rẽ nghiêm trọng giữa các đảng phái chính trị, giữa các công dân Mỹ; trong khi TT Trump liên tiếp kêu gọi hàn gắn thì đảng DC lại luôn tìm cách để khơi mào lên tất cả các  mâu thuẫn. Trong cuộc luận tội lần thứ 1 đối với TT Trump, họ đã phải nhận thất bại. Thì nay họ lại dùng việc luận tội để gây chia rẽ đất nước thêm 1 lần nữa. Điều này lẽ đương nhiên, cũng làm cho những chính trị gia, những công dân không công nhận chiến thắng của Biden tiếp tục theo đuổi luận tội ông ta. 

Nếu như Hạ nghị sĩ Cộng hòa Greene là người đầu tiên châm ngòi cho cuộc chiến thì những bằng chứng bê bối được phanh phui trong những ngày tới sẽ là ngọn gió đông. Tất cả sẽ được phơi  bày và đủ để thiêu rụi mọi thứ.