Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ của mình, và nhiều người đã nói về diễn biến tiếp theo mà TT Trump đã đề cập “đây chỉ là sự khởi đầu “. Một số nhà phân tích  tin rằng TT Trump đang ám chỉ hoặc có hành động tiếp theo, nhưng nó là bí mật và không thể công bố rộng rãi.

Nội dung bài phát biểu chia tay 

Trong bài phát biểu dài hơn 19 phút, Tổng thống Trump nói: “Trở thành tổng thống là một vinh dự tối cao.” “Cảm ơn vì sức mạnh phi thường và trách nhiệm mà bạn đã trao cho tôi”.

TT Trump ca ngợi một số thành tựu lớn trong chính quyền của ông, bao gồm ngăn chặn dịch bệnh, cắt giảm thuế, các hiệp định thương mại, kinh tế, ngoại giao, an ninh quốc gia, quân sự, công lý và các tiến trình hòa bình.

Ông ca ngợi kết quả hoạt động của nền kinh tế nội địa Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán và sự phát triển nhanh chóng của vắc-xin vi-rút viêm phổi Vũ Hán. Ngoài ra, ông cũng ca ngợi chính phủ của mình vì nỗ lực vực dậy nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch và đảm bảo an toàn cho biên giới phía nam.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã lên án hệ thống kiểm duyệt và tư duy chủ nghĩa tập thể đã xóa sổ tư tưởng cá nhân.

TT Trump tuyên bố rằng chiến dịch mà ông khởi xướng với niềm tin và công việc khó khăn của mình “chỉ mới bắt đầu” và “tương lai sẽ tươi sáng hơn.”

Tổng thống Trump đã tâm sự trong bài phát biểu của mình, tiết lộ rằng ông được bầu là một nhà chính trị nghiệp dư vì “Hoa Kỳ đã cho tôi rất nhiều, và tôi muốn báo đáp lại”. Và cách trả ơn của ông là đặt người dân Mỹ lên trên hết, để “giữ cho nước Mỹ vĩ đại.” TT Trump nói rằng ngay cả khi nhiệm kỳ của ông kết thúc, chiến dịch của ông sẽ tiếp tục.

Ông nói: “Khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính phủ mới vào trưa ngày thứ Tư, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng tôi phát động chỉ mới bắt đầu.” “Thật vô song.” “Niềm tin rằng một quốc gia phải phục vụ công dân của mình sẽ không biến mất. Và nó sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn. “

Hơn nữa, TT Trump tràn đầy những kỳ vọng lạc quan và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp.

Ông nói: “Niềm tin của chúng ta sẽ vững chắc; tương lai của chúng ta sẽ tươi sáng hơn bao giờ hết.” “Tôi khởi hành từ nơi hùng vĩ này với lòng trung thành và niềm vui đối với đất nước và con cái của chúng ta, một tinh thần lạc quan và sự tự tin tột độ. Những điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến.”

TT Trump không đề cập đến cuộc bầu cử và Biden

Trong bài phát biểu chia tay , Tổng thống Trump không đề cập đến cuộc bầu cử năm 2020 đầy nghi vấn và cuộc chiến chống gian lận, cũng như không đề cập rõ ràng đến ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. TT Trump chỉ xác nhận rằng chính phủ mới sẽ bắt đầu vào thứ Tư 20/1.

Tổng thống Trump sẽ không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden, sự kiện đánh dấu lần đầu tiên sau hơn 150 năm tổng thống sắp mãn nhiệm vắng mặt tại lễ nhậm chức.

Thay vào đó, trước lễ kỷ niệm của Biden, Tổng thống Trump sẽ tham dự một sự kiện chia tay ông tại Căn cứ chung Andrews.

Đề cập đến “Đây mới chỉ là bắt đầu ” hai lần

TT Trump cho biết trong một tuyên bố vào ngày 7 tháng 1, “Đây chỉ là sự khởi đầu của cuộc đấu tranh tuyệt vời của chúng tôi cho Hoa Kỳ!”. Và đến hôm 19/1, TT Trump lại nhắc lại điều này trong bài phát biểu chia tay của mình, “Vào trưa ngày thứ Tư, tôi sẽ bàn giao cho chính phủ mới, tôi hy vọng bạn biết rằng những hành động của chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Đây là điều chưa từng có. Một chính phủ phải phục vụ công dân của mình. Niềm tin này sẽ không suy yếu, mà sẽ ngày càng mạnh mẽ. Miễn là người dân Mỹ có ý thức sâu sắc về đất nước của họ Và tình yêu vững chắc, thì đất nước này là toàn năng. “

Điều đáng nói là TT Trump liên tục nhấn mạnh đến Hoa Kỳ trong bài phát biểu của mình, và không đề cập đến gian lận bầu cử và Biden.

Kiểm soát quân sự sẽ xảy ra?

Trong chương trình “Australia và Hong Kong nhìn thế giới”, chuyên gia Hong Kong Viên Cung Di và chuyên gia hiến pháp Australia Chu Phong cho rằng TT Trump có thể có những hành động tiếp theo, nhưng thế giới bên ngoài không thể biết được. Chu Phong, người từng vận động TT Trump thực hiện quyền kiểm soát quân sự, từng phân tích rằng việc kiểm soát quân sự sẽ xảy ra đột ngột. Nó giống như một hoạt động sấm sét để nắm vững các thể chế chủ chốt và kiểm soát những người chủ chốt trong vòng 24 giờ. Nó không đơn thuần chỉ là cuộc bắt giữ một sớm một chiều.  

Ông cũng chỉ ra rằng sau khi chính quyền quân sự, Team TT Trump cần một kênh liên lạc với người dân, vì vậy phải cử quân đội tiếp quản một phương tiện truyền thông nào đó. Vì vậy, nếu một số phương tiện nhất định được kiểm soát, đây sẽ là một tín hiệu chính.

Ngoài ra, có thể xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng trong thời gian điều hành quân sự. Điều này trùng hợp với tuyên bố trước đây của Luật sư Linwood rằng người Mỹ nên chuẩn bị nước, thức ăn, đèn pin và các vật dụng khác.

Chu Phong cho rằng TT Trump đã bỏ lỡ bốn thời điểm quan trọng:

1. Ngăn chặn việc gửi phiếu bầu trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

2. Thực hiện thiết quân luật khi gian lận bị phát hiện sau cuộc bầu cử vào tháng 1.

3. phản đối lá phiếu đại cử tri vào tháng 12; và Ngăn chặn chứng nhận của Quốc hội.

Do đó, bắt buộc TT Trump phải thực hiện kiểm soát quân sự, nếu không Đảng Dân chủ sẽ coi TT Trump là mối đe dọa lớn, sau khi nắm quyền ông Trump sẽ bị thanh trừ, thậm chí tính mạng và tài sản của gia đình cũng sẽ bị đe dọa. 

Vậy tại sao TT Trump lại trì hoãn?

Một video về thời trẻ của TT Trump được lan truyền trên Internet. Trong video, ông nói, “Một ngày nào đó, tôi có thể mất tất cả tài sản của mình trong một khoảng thời gian, chỉ để kiểm tra xem ai trung thành và ai không”, ” bạn không thể dự đoán, bạn nghĩ rằng dù thế nào đi nữa thì một số người sẽ trung thành với bạn, nhưng thực tế có thể họ không phải vậy.

Điều này dường như có nghĩa là TT Trump cho tất cả mọi người cơ hội lựa chọn giữa thiện và ác, đồng thời cho phép kẻ thù được phơi bày toàn bộ, kể cả những người bạn cũ và nhân viên.

Những người lính đóng quân ở Washington nhận lệnh của ai?

Hiện thủ đô Washington của Hoa Kỳ đang được canh gác nghiêm ngặt, bên ngoài Điện Capitol được bao bọc bởi hàng rào sắt và dây thép gai. Khoảng 30.000 lính Vệ binh Quốc gia đã đóng quân, và các binh sĩ đóng quân trên các đường phố của Washington. Chu Phong và Viên Cung Di đã chỉ ra trong chương trình rằng mặc dù các lực lượng này được sử dụng để duy trì trật tự và giúp lễ nhậm chức của Biden diễn ra suôn sẻ, TT Trump vẫn là tổng tư lệnh trước khi Biden nhậm chức.

Chúng ta biết rằng, ngay sau khi ông Trump nhậm chức, ông đã tăng đáng kể chi tiêu quân sự. Vào năm 2017, TT Trump đã ký một ủy quyền quốc phòng với tổng trị giá khoảng 700 tỷ USD và tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ phải cung cấp cho quân đội dũng cảm những thiết bị, nguồn lực và sự hỗ trợ mà họ xứng đáng được có. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng mặc dù FBI và CIA toàn là những người ủng hộ Obama và Đảng Dân chủ, TT Trump vẫn có được sự ủng hộ của quân đội.

Vào tháng 12 vừa qua, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng đình chỉ việc bàn giao đội cho ông Biden. Vào ngày 12 /1, sau sự cố chấn động ở Điện Capitol, Pelosi đã cố gắng tước quyền chỉ huy hạt nhân của TT Trump, nhưng quân đội từ chối. Họ trả lời rằng TT Trump vẫn là chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Sau khi TT Trump kết thúc nhiệm kỳ, liệu có bên thứ ba nào đứng ra dọn dẹp đầm lầy Washington hay không, đây là 1 câu hỏi lớn vào lúc này.